ส่วนประกอบและวิธีทำ หมูอบน้ำผึ้งพริกไทยดำ
1 เนื้อคอหมู 500 กรัม แบ่งออกเป็น 2 ชิ้น ชิ้นละ 250 กรัม ล้างทำความสะอาดแล้วใช้ผ้าซับน้ำให้แห้ง จับเนื้อหมูให้ลายเส้นเนื้อหมูตั้งตรง(ชี้ขึ้น) ใช้ค้อนทุบสเต็ก ทุบเบาๆ บนเส้นเนื้อหมูพอเนื้อแตก แต่อย่าให้เนื้อหมูแบน
2 เตรียมเครื่องปรุงมี กระเทียมสับ 5 กลีบใหญ่ , พริกไทยผง 2 ช้อนชา , น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา , เกลือ 1/2 ช้อนชา , น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำผึ้งแท้ 1/2 ถ้วยตวง , อโรมาร์ท 2 ช้อนชา ผสมให้เข้ากัน นำเนื้อหมูที่เตรียมไว้แล้วลงคลุกให้ทั่ว หมักทิ้งไว้ 30 นาที
3 นำหมูหมักเข้าอบที่อุณหภูมิ 350 องศาเซลเซียส โดยให้พลิกกลับด้านละ 5 นาที นำเนื้อหมูออกมาอาบด้วยน้ำผึ้งให้ทั่ว แล้วนำเข้าอบอีกครั้งโดยพลิกด้านละ 5 นาที จนหมูสุก
4 หมูสุกดีแล้ว นำออกมาหั่นเป็นชิ้นพอคำ กินคู่กับน้ำจิ้ม(ฝรั่ง) หรือ ซอสมะเขือเทศ เสริฟพร้อมผักสลัด แต่ถ้าชอบรสแซบๆ จะใช้น้ำจิ้มแจ่ว ก็ไม่ผิดกติกา
เทคนิคการทำ หมูอบน้ำผึ้งพริกไทยดำ
ไม่มีค้อนทุบสเต็ก ใช้มีดทุบก็ได้ ถ้าจับไม่ถนัด ให้เอาผ้าห่อเนื้อให้เป็นก้อนกลมก่อน แล้ววางให้ลายเส้นเนื้อหมูตั้งตรงขึ้นข้างบน ทุบเบาๆบนเส้น กะพอเส้นแตก การทุบเนื้อต้องพลิกทุบทั้งบนและล่าง โดยพยายามทุบหมูให้เป็นก้อนกลม อย่าให้แบน การทุบเนื้อนี้เพื่อให้เนื้อแตกซึ่งทำให้ทานแล้วรู้สึกนุ่มแล้ว ยังช่วยให้เครื่องปรุงและน้ำผึ้งซึมเข้าไปในเนื้อได้ดีขึ้น ทำให้เนื้ออบของเราอร่อยทั้งข้างในและข้างนอก
สำหรับนักท่องเที่ยวที่ไปเที่ยวทริปหมู่เกาะอ่างทอง โดยค้างคืนที่อำเภอท่าชนะ หากสนใจจะเรียนรู้เคล็ดลับการทำอาหารให้อร่อย เรามีบริการสอนทำอาหารให้ด้วย รับรองว่าสนุกและอร่อย
สามารถเข้าไปดูการทำอาหารเมนูอื่นๆ อีกเยอะแยะเลยได้ที่บทความเก่าๆ หรือเข้าไปดูบทความใหม่ๆ เกี่ยวกับการทำอาหารที่ผมพิ่งเขียนใหม่ ได้ที่ เว็บ ก้าวหน้าดอทคอม
นำเที่ยวทั่วไทย โดยเฉพาะ เขื่อนเชี่ยวหลาน เขาสก เกาะสมุย เกาะพะงัน และ ไปเที่ยวหมู่เกาะอ่างทอง ขึ้นเรือสปีดโบ๊ทที่ท่าชนะ ง่าย สะดวก รวดเร็ว และไม่แพง
เขียนโดย
ศักดิ์เพ็ชร เรืองแพ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น