ต้มยำซี่โครงอ่อนหมู |
ส่วนประกอบและวิธีทำ ต้มยำซี่โครงอ่อน
1 ซี่โครงอ่อนส่วนปลายกระดูก 1/2 กิโลกรัม สับเป็นชิ้นพอคำ นำไปต้มน้ำเย็นก่อน พอนิ่มสุกจึงตักออกมาพักไว้
2 เตรียมเครื่องปรุงมี มะเขือเทศ 2 ลูกหั่นแฉลบ , ตะไคร้ 2 ต้น หั่นแฉลบ , หอมแดงไทย 2-3 หัว ทุบเบาๆ , ใบมะกรูดฉีก 4-5 ใบ , เห็ดฟาง ผ่าซีก 1 ถ้วยตวง
3 ทำน้ำต้มยำ มี น้ำซุป 4 ถ้วยตวง ตั้งไฟให้เดือด ใส่ซี่โครงที่เตรียมไว้แล้วลงไป น้ำเดือดใส่เครื่องปรุงตามข้อ 2 ลงไป รอน้ำเดือด เติม น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ , พริกขี้หนูทุบ 2 ช้อนโต๊ะ ชิมรสตามชอบ เน้นเผ็ด เปรี้ยวนำ โรยหน้าด้วย พริกทอด 4-5 เม็ด และ ผักชีฝรั่ง 1 ช้อนโต๊ะ
เทคนิคการทำ ต้มยำซี่โครงอ่อน
1 เลือกซี่โครงอ่อนส่วนปลายกระดูก ที่ค่อนข้างอ่อนจะได้กินทั้งเนื้อและกระดูก จะอร่อยกว่าซี่โครงแก่ หรือซี่โครงส่วนต้น ซึ่งกินได้เฉพาะเนื้อเท่านั้น
2 เทคนิคต้มน้ำเย็น คือ ใส่ซี่โครงลงในหม้อ เติมน้ำพอท่วม ใส่ขิงหั่นเป็นแว่น 1 หัว และกระเทียมทุบ 2-3 กลีบ เพื่อดับกลิ่นคาว นำไปตั้งไฟ เปิดไฟแรงให้น้ำเดือดจัด กะพอสุกก็ยกลง ตักมาเฉพาะเนื้อ พักไว้
3 ถ้าเราไม่ตุ๋นหรือต้มซี่โครงให้สุกก่อน จะนำมาต้มในน้ำต้มยำเลยก็ได้ แต่จะสุกช้ามาก น้ำต้มเวลาใส่เครื่องปรุงและแต่งรสแล้วก็จะดูสีออกไปทางโซนทึมๆ เศร้าจากน้ำและเลือดที่ออกมาจากซี่โครง แต่ถ้าเราแยกต้มหรือตุ๋นให้สุกก่อน เวลาทำต้มยำจริงจะใช้เวลาน้อยมาก ที่สำคัญน้ำต้มยำสีจะใสสวย ไม่ดูช้ำ
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์
เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090
และ 0-5369-9774 เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น