วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

ไข่เยี่ยวม้าทรงเครื่อง เมนูอร่อย ทำง่ายๆ ฉีกหนีความจำเจ

ไข่เยี่ยวม้าทรงเครื่อง
วันนี้มีเมนูสอนการทำอาหารแบบง่ายพิเศษ จากเชฟสุรินทร์ แห่งภัตตาคารครัวระเบียงปาย  เอาใจคนที่ไม่ชอบความยุ่งยากหรือไม่ถนัดในการทำอาหาร ให้ทำอาหารด้วยเมนูที่แสนธรรมดา แต่ดูแล้วไม่ธรรมดาด้วยการทำ ไข่เยี่ยวม้าทรงเครื่อง อย่างน้อยคนที่ได้ทานจะทึ่งและอึ้งในความอร่อยและความสามารถของคุณ  มาดูการทำไข่เยี่ยวม้าทรงเครื่องกันดีกว่าครับ

ส่วนประกอบและวิธีทำ ไข่เยี่ยวม้าทรงเครื่อง
1 ไข่เยี่ยวม้า 2 ฟอง ปอกเปลือกออก ล้างทำความสะอาดไข่ก่อน แล้วผ่าไข่ออกเป็น 4 ซีกต่อฟอง เรียงใส่จานไว้ก่อน
2 เตรียมเครื่องยำ มี ขิงดองหั่นเป็นเส้น 1 ช้อนโต๊ะ , หอมแดง 2 ช้อนโต๊ะ , หมูสับที่ลวกสุกแล้ว 1/2 ขีด , ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา , พริกขี้หนูสับ 1/2 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน ชิมรสปรับตามชอบ เน้น เผ็ดและเปรี้ยวนำ เค็มตาม แล้วนำน้ำยำไปราดบนไข่เยี่ยวม้าที่เตรียมไว้แล้ว โรยหน้าด้วยผักชีพร้อมเสริฟได้เลย


เทคนิคการทำ ไข่เยี่ยวม้าทรงเครื่อง
1 ไข่เยี่ยวม้าถึงแม้ว่าจะแกะเปลือกออกแล้ว แต่ยังคงมีสีและสารตกค้างอยู่บริเวณผิวไข่ ดังนั้นจึงต้องล้างน้ำสะอาดก่อนเพื่อกำจัดสารตกค้างที่ผิวไข่
2 ในการผ่าหรือแบ่งไข่ ห้ามใช้มีด เพราะจะทำให้เนื้อไข่ติดมีด ดูไม่สวยงาม ให้ใช้สายยางหรือด้ายดึงให้ตึง จะทำให้ตัดไข่หรือแบ่งไข่ได้ง่ายและสวยงาม

ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม


ขอบคุณข้อมูลจาก  ครัวระเบียงปาย
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์ เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090 และ 0-5369-9774  เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ

ไม่มีความคิดเห็น: