วันนี้มาต่อกันด้วยการทำอาหารเมนู
ไก่พม่าหลงดอย ซึ่งมีต้นแบบมาจาก ไก่ขอทาน
จากเรื่องเล่าที่มีเค้าโครงจากเรื่องจริงในก่อนหน้านี้ เพราะถ้าทำเป็น ไก่ขอทานตามแบบต้นฉบับเลย
หลายๆ คนคงร้องจ๊าก เพราะเป็นอาหารที่ต้องพิถีพิถัน และซับซ้อน
ไม่ใช่แค่เอาไก่ห่อดินเหนียวแล้วเผาไฟแน่ๆ จากการจัดชุดเข้าในเมนูอาหารฮ่องเต้
ย่อมเป็นการการันตีแล้วว่าวิธีทำไม่ง่ายแต่อร่อยแน่ๆ
วันนี้เชฟสุรินทร์ขอแนะนำการทำ ไก่ขอทานในแบบที่ปรับให้เราทำตามกันได้ง่ายๆ ไม่ซับซ้อนมากเกินไป
แต่ก็ยังคงรักษาต้นแบบและเอกลักษณ์ในการทำไก่ขอทานไว้เป็นส่วนมาก ลองมาดูกันครับ
ไก่พม่าหลงดอยที่กลายพันธุ์มาจาก ไก่ของทาน ของเชฟสุรินทร์ในวันนี้ จะทำกันอย่างไร
ส่วนประกอบและวิธีทำ
ไก่พม่าหลงดอย (ไก่ขอทาน)
1
ไก่ 1 ตัวล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย นำไปนึ่งในน้ำเดือดจัดประมาณ 30 นาที
2
รากผักชี 5 ราก , กระเทียม 2 ช้อนโต๊ะ , พริกไทยบด 1 ช้อนชา , พริกหอมจีน 1 ช้อนชา
, หมูสามชั้นติดมัน 1 ขีด , น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ , เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ ทุกอย่างบดรวมกัน
3
หมูสามชั้นประมาณ 1 ขีด หั่นเป็นชิ้น แล้วนำไปผัดรวมกับเครื่องปรุงที่บดไว้ในข้อ 2
ให้สุก แล้วนำใส่เข้าไปในท้องไก่ที่เตรียมไว้ในข้อ 1
4
เอาใบบัวมาห่อไก่ให้มิด แล้วเอาดินเหนียวมาหมักกับน้ำให้เปียกจับเป็นก้อน รีดให้เป็นแผ่นบางเอาไปหุ้มไก่ที่ห่อใบบัวไว้แล้ว
เอาไปอบไฟแรง 6 นาที จนดินเหนียวที่ห่อไว้เหลืองสุกได้ที่ ให้แกะดินออก เหลือแต่เนื้อไก่
กินกับน้ำจิ้มจิ๊กโซ่ว
เทคนิคการทำ
ไก่พม่าหลงดอย (ไก่ขอทาน)
1
การเตรียมดินเหนียวมาทำอาหารให้นำดินเหนียมมาละลายน้ำ เอาขยะออกให้หมด
กรองเอาแต่เนื้อดิน แล้วนำไปตากแดดให้แห้ง เวลาจะใช้ทำอาหารค่อยแช่น้ำให้ดินเปียกจับเป็นก้อนใหม่ทีหลัง
2
ถ้าไม่มีดินเหนียวจะใช้แป้งหมี่แทนก็ได้ โดยใช้แป้งหมี่ ½ กิโลกรัมผสมน้ำนวดจนแป้งนิ่มและแน่น
ใช้แทนดินเหนียวได้ แต่ได้ความหอมคนละแบบกัน
3
ถ้าทำกินเอง แค่ 2 คน จะใช้ตะโพกไก่ 2 อัน บั้งแล้วพอกส่วนผสมเพื่อให้ส่วนซึมเข้าไปในเนื้อไก่
หมักทิ้งไว้ก่อนแล้วค่อยเอาเนื้อไปนึ่งแล้วอบอีกทีก็ได้
4
ตำราอาหารจีนจะใช้ใบบัวเท่านั้นห่ออาหาร แต่พอกลายเป็นอาหารไทยใบบัวหายากก็ใช้ใบตองแทนก้ได้
หอมเหมือนกัน แต่ผิดกลิ่นนิดหน่อยจากหอมใบบัวเป็นหอมใบตองแทน ก็ไม่ว่ากัน ง่ายๆ
สบายๆ ตามใจคือไทยแท้ กินอร่อยเหมือนกัน เชฟว่ามาอย่างนั้น
ลองทำดูนะครับ
ใครได้ทำแล้วส่งภาพมาให้ดูกันบ้าง เมนูนี้ถ้าผมจะทำเองคงต้องคิดอีกพักหนึ่งก่อน
ข้างบ้านนะมีดินเหนียวเยอะแยะ ใบบัวก็มีใบตองก็เยอะ แต่ ขี้เกียจมานั่งล้างดิน
นวดดิน นะครับ ไม่มีอะไรหรอก
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์
เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090
และ 0-5369-9774 เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น