ยิ่งถ้ามีคนสมัครเป็นสมาชิกติดตามกันเยอะๆ ไม่แน่ทั้งผมและเชฟสุรินทร์อาจจะมีแรงและมีใจพัฒนา blog กันต่อไป เพื่อให้มีคนได้ทำอาหารอร่อยๆ กินเองเป็นกันเยอะๆ ที่สำคัญขอกระซิบดังๆ ทำกินเอง ประหยัดตังค์กว่าไปกินที่ร้านอาหารเยอะเลย มาเข้าเรื่องกันดีกว่า วันนี้เชฟสุรินทร์สอนทำ เยื่อไผ่ยัดไส้น้ำแดง อีกหนึ่งเมนูอาหารเด่นของ ภัตตาคารครัวระเบียงปายเชียวนะ จะบอกให้ ว่าแต่อย่าไปทำขายแข่งกับเชฟสุรินทร์ที่ปายละ เดี๋ยววันหลังจะไม่มีใครมาสอนทำอาหารให้ได้เรียนรู้นะครับ
ส่วนประกอบและวิธีทำ เยื่อไผ่ยัดไส้น้ำแดง
1 เยื่อไผ่ 10 ชิ้น ถ้ายาวมากให้ตัดครึ่ง นำไปแช่น้ำจนพองตัว
2 ส่วนผสมทำไส้มี หมูบด 1/2 กิโลกรัม , กุ้งสดสับ 1/2 ถ้วยตวง , รากผักชี 5 ราก , กระเทียม 1/2 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ , พริกไทย 1 ช้อนชา , น้ำมันงา 1 ช้อนชา ทุกอย่างบดแล้วนวดให้เข้ากัน เข้ากันดีแล้ว ค่อยๆใส่แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ(ไม่ต้องละลายน้ำ) ลงไปนวดจนเข้ากัน
3 เยื่อไผ่ที่พองได้ที่แล้ว ใช้กรรไกรตัดตามแนวยาวเพียง 1 ด้าน เอาไส้ที่เตรียมไว้ยัดเข้าไปให้แน่น แต่ไม่ต้องถึงกับแน่นมาก นำไปจัดวางในจาน เอาด้านที่ผ่ายัดไส้ไว้ล่าง ด้านที่เรียบไม่ได้ผ่าไว้บน เอาน้ำร้อนเทใส่ที่ก้นจาน แล้วนำเข้าเวฟ 6 นาที เอาออกมา นึ่งต่ออีก 10 นาที โดยก่อนนำเข้าไปนึ่งน้ำในหม้อนึ่งต้องเดือดจัดก่อน เสร็จแล้วยกออกมา
4 เตรียมน้ำราดโดยใส่น้ำมันพืชลงกะทะ 2 ช้อนโต๊ะ ร้อนแล้วใส่ น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ คั่วจนหอมก่อน แล้วเติม น้ำ 2 ถ้วยตวง , ซีอิ้วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันงา 1 ช้อนชา แต่งสีด้วยซีอิ้วดำ 2-3 หยด ค่อยๆเติมแป้งมันละลายน้ำ 1/2 ถ้วยตวงลงไป ให้คนหมุนไปทางเดียว พอน้ำเริ่มข้นเหนียวคล้ายวุ้นตักไปราดบนเยื่อไผ่ที่นึ่งสุกแล้ว โรยหน้าด้วยผักชี เสริฟได้เลย กินคู่กับวีอิ้วขาว
เทคนิคการทำ เยื่อไผ่ยัดไส้น้ำแดง
เยื่อไผ่ก่อนยัดไส้ ให้เอาแป้งมันแตะที่รอยผ่า เวลาใส่ใส้ลงไปแล้วให้บีบเยื่อไผ่ให้มีลักษณะเหมือนเดิม เวลานำไปนึ่งให้เอาด้านที่มีรอยผ่าซ่อนไว้ข้างล่าง เวลาเสริฟจะดูเหมือนเยื่อไผ่ไม่มีรอยผ่าเพื่อยัดไส้เลย
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์
เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090
และ 0-5369-9774 เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
1 ความคิดเห็น:
เมนูนี้ฝากไปลองทำกันดูครับ ทำได้แล้วส่งรูปมาแบ่งปันบ้างนะครับ
แสดงความคิดเห็น