ทอดมันถั่วพลู |
ส่วนประกอบและวิธีทำ ทอดมันถั่วพลู
1 เนื้อปลากรายขูด 1/2 กิโลกรัม เนื้อกุ้งบด 1 ขีด นวดให้เข้ากัน
2 ตวงน้ำปลา 1/2 ถ้วยตวงผสมกับน้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง ก่อน แล้วนำไปนวดผสมกับเนื้อปลากรายในข้อ 1 จากนั้นใส่พริกแกงเผ็ด 1/2 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลปีบ 1 ช้อนโต๊ะ , พริกขี้หนูบดละเอียด 5 เม็ด นวดจนเข้ากัน ตีอัดลมจนเนื้อทอดมันเหนียวและแน่น ต้องใช้เวลานานหน่อย แต่ทอดมันจะอร่อยขึ้นมาก เสร็จแล้ว ใส่ถั่วพลูหั่นฝอย 20 ฝัก ลงไปนวดให้เข้ากันอีกครั้ง แบ่งเนื้อทอดมันเป็นก้อนเท่าๆ กัน
3 กะทะตั้งไฟเปิดไฟแรงให้น้ำมันร้อนก่อนแล้วหรี่ใช้ไฟกลาง น้ำมันร้อนแล้ว ทดลองเอาทอดมันลงทอด 1 ชิ้นก่อน ถ้าทอดมันฟูก็แสดงว่าน้ำมันใช้ได้แล้ว ถ้าทอดมันดำแสดงว่าน้ำมันร้อนจัดไป แต่ถ้าใส่ลงไปแล้วทอดมันจมลงก้นกะทะแสดงว่าน้ำมันร้อนน้อยไปต้องเร่งความร้อนอีก ทอดมันที่ทดลองทอดสุกแล้วก็ให้ลองชิมดู ขาดเหลือรสอะไรก็เพิ่มเติมรสนั้นได้ แต่ต้องนวดและตีใหม่จนเหนียวเหมือนเดิม จากนั้นก็เอาทอดมันทยอยลงทอด เวลาทอดเนื้อทอดมันจะพองขึ้นมา สุกแล้วตักใส่จานกินคู่กับน้ำจิ้มอาจาด
4 วิธีทำน้ำจิ้มอาจาด น้ำตาลทราย 1 ขีด , น้ำส้มสายชู 1 ถ้วยตวง , น้ำ 1/2 ถ้วยตวง , เกลือ 1/2 ช้อนชา ลาลายให้เข้ากันแล้วนำไปเคี่ยวบนเตาพอให้น้ำเหนียวหนือ แล้วใส่แตงกวาหั่น 1/2 ลูก , พริกแดงหั่น 1 เม็ด , และถั่วลิสงทุบ 10 เม็ด ชิมรสดูจะออก หวานและเปรี้ยว
ถั่วพลูต้องใส่ทีหลังนวดทอดมันได้ที่แล้ว |
1 การตีและนวดเนื้อทอดมันจะต้องตีจนเนื้อทอดมันเหนียวและแน่นได้ที่จริงๆ ถ้าไม่แน่นเวลานำไปทอด เนื้อของทอดมันจะแตก กินไม่กรอบอร่อย
2 ทอดมันที่ต้องใส่เนื้อกุ้งลงไปเพื่อให้เวลาทอดมันพองตัวแล้วไม่ยุบตัวหรือยุบลงไม่มาก หากใส่เฉพาะเนื้อปลากราย เวลาทอดจนพองแล้ว เมื่อทอดมันเย็นตัว จะยุบตัวลงมาก ดูเหี่ยวไม่น่าทาน
3 ถั่วพลูต้องใส่หลังจากนวดและตีทอดมันได้ที่แล้ว ไม่อย่างนั้นถั่วพลูจะซ้ำหมด ดูไม่น่ากิน
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์
เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090
และ 0-5369-9774 เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
1 ความคิดเห็น:
ทอดมันที่ผมทำวันนี้ ขอสารภาพว่าไม่ได้ใส่เนื้อกุ้งและไม่ได้ใช้ปลากรายครับ แต่ใช้ปลาโคบแทน เพราะบ้านผมหาเนื้อปลากรายยาก ส่วนกุ้งขี้เกียจซื้อมาเพิ่มแล้ว เพราะวันนี้บวกเมนูไก่ต้มเป็บซี่เข้าไปด้วย แค่นี้ค่าแครอลี่ก็พุ่งกระฉูดแล้ว สงสัยอีกไม่นานจะต้องตัวโตตามเชฟใหญ่อย่างเชฟสุรินทร์แน่ๆ 555
แสดงความคิดเห็น