ยำไส้ตัน |
ส่วนประกอบและวิธีทำ ยำไส้ตัน
1 ไส้ตัน(ไส้อ่อน) 3 ขีด นำไปหั่นเป็นชิ้นพอคำ ล้างทำความสะอาด นำไปลวกในน้ำเดือดจัดแค่พอสุก ไม่ต้องแช่นาน ไม่อย่างนั้นไส้จะแข็ง ตักขึ้นมาแล้ว รีบผ่านน้ำเย็น (ใส่ตะแกรงแล้วราดด้วยน้ำเย็น เพื่อล้างความร้อนที่สะสมออกไป แต่ภายในไส้ยังร้อนอยู่)
2 นำไส้อ่อนใส่หม้อยำ เติมน้ำมะนาว 1.5 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ , ซอสพริก 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา เคล้าให้เข้ากัน แล้วใส่ หอมใหญ่ 1 หัวซอยบางๆ , มะเขือเทศ 2 ลูกหั่นแฉลบ , คึ่นช่ายหั่น 1 ช้อนโต๊ะ , พริกขี้หนูสับ 10-15 เม็ด (ชอบเผ็ดมากเผ็ดน้อย) เคล้าเบาๆ อีกครั้ง (ไม่ไห้ผักซ้ำ) ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยผักชีพร้อมเสริฟ
เทคนิควิธีทำ ยำไส้ตัน
1 ไส้อ่อน ให้เลือกจากหมูที่อายุน้อยซักหน่อยหรือหมูสาว เพราะไส้ของหมูแก่จะเหนียว และต้องเลือกไส้ที่สดๆซักหน่อย เพราะถ้าไม่สดไส้จะมีกลิ่น ต้องหั่นไส้ให้เรียบร้อยก่อน แล้วค่อยนำไปลวก เพราะถ้าลวกก่อนน้ำในไส้จะรัดตัว ทำไห้น้ำที่อยู่ในไส้ไม่ออกมา
2 ที่ต้องนำไส้ที่ลวกแล้วผ่านน้ำเย็นหลังจากลวก เพื่อล้างความร้อนข้างนอกให้หมดไป ไม่อย่างนั้นเวลานำไปยำความร้อนที่มีอยู่จะทำให้ผักคล้ำและดำ แต่ถึงแม้ว่าจะผ่านน้ำเย็นแล้ว แต่ภายในไส้ยังคงมีความร้อยอยู่ เวลาเคี้ยวก็ยังรู้สึกได้
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์
เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090
และ 0-5369-9774 เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น