วันพฤหัสบดีที่ 29 กันยายน พ.ศ. 2565

แกงส้มกุ้งกับออดิบ ทำให้อร่อยแบบไม่ยุ่งยาก

แกงส้มกุ้งกับออดิบ
 แกงส้มกุ้งกับออดิบ แกงส้มเป็นอาหารท้องถิ่นของทางภาคใต้ จะทำกินให้อร่อยต้องเน้นรสชาติจัดจ้านหนักไปทางเปรี้ยวและเผ็ดนิดๆ มันถึงจะแซ่บ แกงส้มของภาคใต้จะมีน้ำแกงสีเหลืองสดเพราะใส่ขมิ้นลงไป พริกแกงทางใต้จะไม่ใส่กระชายแต่จะใช้ขมิ้น เป็นอาหารที่ทำกินได้ง่ายมากเดี๋ยวนี้อยู่ที่ไหนทั่วไทยก็สามารถสั่งพริกแกงส้มอร่อยๆ มาทำเมนูแกงส้มรสชาติแบบทางใต้ได้ไม่ยาก หากหาซื้อพริกแกงส้มไม่ได้ติดต่อมาที่โทร. 084-625-9929 จะจัดส่งไปให้ได้เลย

ส่วนประกอบทำแกงส้มกุ้งออดิบ
การทำแกงส้มกุ้งกับออดิบให้อร่อย วิธีทำก็ไม่ได้ยุ่งยาก แต่ต้องระวังออดิบเป็นพืชตะกูลบอนที่กินได้แต่มีบอนที่หน้าตาคล้ายออดิบบางชนิดมีพิษกินแล้วคัน ดังนั้นจะตัดออดิบมาแกงส้มต้องแน่ใจว่ารู้จักออดิบดีเสียก่อน 
ทำแกงส้มกุ้งออดิบ

ส่วนประกอบและเคล็ดลับวิธีทำแกงส้มกุงกับออดิบ

1 เตรียมออดิบนำมาปอกเปลือกและหั่นท่อนขนาดพอประมาณ แล้วแช่น้ำทิ้งไว้ก่อนเพื่อไม่ให้ออดิบสีคล้ำเนื่องจากยางของออดิบหากถูกกับอากาศก็จะทำให้ผิวออดิบที่ปอกเปลือกแล้วสีคล้ำไม่น่ากิน

ทำแกงส้มกุ้งออดิบ
2 เตรียมกุ้งนำมาปอกเปลือกผ่าหลังดึงไส้ดำออกหรือจะไม่ผ่าหลังไม่แกะเปลือกก็ได้แล้วแต่ความชอบ  เคล็บลับง่ายๆ คือเนื้อกุ้งอาจจะมีกลิ่นคาวเล็กน้อยที่บางคนไม่ชอบ จะลวกกุ้งก่อนก็ได้เพื่อล้างกลิ่นคาวออกไป และเวลาปรุงอาหารอย่าใส่กุ้งลงไปในหม้อบนเตานานเกินไปเพราะจะทำให้เนื้อกุ้งหดเล็กลงไม่น่ากิน
ทำแกงส้มกุ้งออดิบ
3 เตรียมมะขามเปียก 1 กำมือ , พริกแกงส้ม 1 ช้อนโต๊ะ ปกติจะนิยมใส่กะปิลงไปด้วยประมาณ 1/3-1/2 ช้อนโต๊ะ เพื่อทำให้น้ำแกงเข้มข้นขึ้น แต่โดยส่วนตัวรู้สึกว่าในพริกแกงส้มที่ซื้อมาจากตลาดมีรสค่อนข้างเค็มจากเกลือที่ใส่ลงไปนพริกแกงส้มอยู่แล้ว เลยไม่ได้เพิ่มกะปิลงไปอีก
ทำแกงส้มกุ้งออดิบ
4 ทำน้ำมะขามเปียกประมาณ 1 ถ้วยตวง ผมชอบใช้วิธีนำหม้อแกงตั้งไฟใส่น้ำลงไปประมาณ 1 ถ้วย ใส่มะขามเปียกลงไปต้มพอมะขามเปียกเริ่มเปื่อยก็จะคั้นน้ำมะขามได้ง่ายมาก กรองเอามาแต่น้ำมะขาม

ทำแกงส้มกุ้งออดิบ
5 นำน้ำมะขามเปียกตั้งไฟใหม่ให้เดือด จากนั้นใส่พริกแกงส้มลงไปคนให้ละลายเข้ากัน ชิมรสดูให้มีรสชาติเข้มข้นไปทางเปรี้ยวและเผ็ดนิดๆ ถ้าไม่เปรี้ยวก็เติมน้ำมะขามอีก หากจืดเค็มไปจะเพิ่มกะปิลงไปนิดหน่อยก็จะทำให้น้ำแกงเข้มข้นน่ากินยิ่งขึ้น
ตั้งไฟใหม่อีกครั้งใให้เดือด
6 รอจนน้ำแกงเดือดและส่วนผสมละลายทั่วกันดีแล้ว ก็ใส่กุ้งลงไป พอกุ้งเริ่มตัวแดงแต่ไม่ต้องรอให้กุ้งสุกจัดเพราะจะทำให้เนื้อกุ้งหดตัวเล็กลง ก็ใส่ออดิบลงไปพอออดิบเริ่มยุบตัวก็ยกลงจากเตาตักใส่ถ้วยได้เลย
ตั้งไฟใหม่อีกครั้งใให้เดือด
7 เคล็ดลับเสริมให้แกงส้มมีกลิ่นหอมน่ากินยิ่งขึ้นคือ เมื่อตักแกงส้มใส่ถ้วยแล้วก็ให้บีบน้ำมะนาวลงไปด้วย เพื่อให้กลิ่นและรสของน้ำมะนาวทำให้น้ำแกงส้มของเรามีกลิ่นหอมน้ำมะนาวและมีรสชาติที่อร่อยน่ากินมากขึ้น แต่เราจะไม่ใส่น้ำมะนาวไปในหม้อร้อนๆบนเตาเพราะความร้อนจะทำให้กลิ่นหอมของน้ำมะนาวหายไป เท่านี้เราก็ได้กินแกงส้มกุ้งอร่อยๆ รสชาติแบบทางใต้แต่สามารถปรับรสชาติให้ถูกปากคนทำและคนกินตามความชอบได้เลย
ทำแกงส้มกุ้งออดิบ
ติดตาม ข่าวสารใหม่ๆ และโปรโมชั่นทัวร์โดนๆ รวมทั้งสารบัญที่สะดวกในการค้นหาข้อมูลต่างๆ ที่อัพเดทความคืบหน้าทุกๆ วัน ได้ที่ www.rkatour.com

สนใจจัดทริปเที่ยวทุกรูปแบบ ทั้งจัดสัมมนาดูงาน นำเที่ยวทั้งกรุ๊ปใหญ่และแบบไพรเวทเที่ยวแบบกรุ๊ปเล็กส่วนตัว  ให้บริการนำเที่ยวแบบครบวงจร นำเที่ยวโดยคนพื้นที่ชำนาญเส้นทาง พาเที่ยวแบบวีไอพี กิจกรรมสนุก กินอาหารอร่อย เลือกที่นอนสบาย บริการแบบมืออาชีพด้วยมาตรฐานบริษัททัวร์ได้รับอนุญาตถูกต้องตามกฎหมาย สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 084-625-9929 

เขียนโดย ศักดิ์เพ็ชร เรืองแพ

www.rkatour.com

ไม่มีความคิดเห็น: