วันอังคารที่ 6 กันยายน พ.ศ. 2565

เคล็ดลับทำหมึกวายผัดหวาน ให้กรอบเด้งอร่อยเนื้อไม่เหนียว

ทำหมึกวายผัดหวานให้อร่อยน่ากิน
 หมึกสายหรือที่คนทางภาคใต้โดยเฉพาะที่สุราษฎร์ธานีจะเรียกว่าวาย  เป็นสัตว์เศรษฐกิจอย่างหนึ่งของอำเภอท่าชนะเนื่องจากอ่าวท่าชนะเป็นแหล่งจับวายที่สำคัญของทะเลอ่าวไทย 

เปลือกหอยที่นำมาจับหมึกสาย

การจับหมึกสาย ชาวประมงจะใช้วิธีผูกเปลือกหอยร้อยกับเชือกเป็นสายยาวๆ แล้วนำไปวางไว้ในทะเล  เมื่อหมึกสายเจอเปลือกหอยก็จะเข้าไปยึดทำเป็นที่อาศัย ทิ้งไว้ 1-2 วัน กะว่ามีหมึกสายเข้าไปในเปลือกหอยแล้วชาวประมงก็จะไปสาวเปลือกหอยขึ้นมาจากทะเล เคาะเอาตัวหมึกสายออกมาแล้วก็วางเปลือกหอยลงไปในทะเลใหม่รอมาจับหมึกสายรอบใหม่ต่อไป ถ้านักท่องเที่ยวสนใจไปชมการจับหมึกสายในทะเลแล้วนำมาทำอาหารอร่อยๆ ก็สามารถจองเรือพาเที่ยวได้ที่โทร. 084-625-9929

เที่ยวอ่าวท่าชนะ ดูการจับหมึกสาย

หมึกสายหรือวายที่จับได้
หมึกสายที่จับขึ้นมาจากทะเล ยิ่งสดยิ่งกินอร่อยแต่เราจะไม่เอาไปแค่ล้างแล้วปรุงอาหารเลยเพราะเนื้อหมึกสายมันจะเหนียวมาก เราจะต้องนำมานวดขยำกับเกลือจนหมดเมือกแล้วล้างให้สะอาด แล้วจึงค่อยนำไปทำอาหาร การนวดหมึกสายคลุกเคล้ากับเกลือนานๆจะเป็นการล้างความเหนียวของหมึกสายออกไปได้ดีมาก ความเหนียวของเนื้อหมึกจะหายไปเปลี่ยนเป็นความกรอบเด้งมาแทน ยิ่งเคี้ยวยิ่งเพลินยิ่งกินยิ่งอร่อย โดยเฉพาะถ้าเอาไปทำหมึกวายผัดหวานจะอร่อยมากๆ
หมึกสายหรือวายต้องนำมานวดกับเกลือก่อนเพื่อล้างความเหนียว
ส่วนประกอบและวิธีทำหมึกวายผัดหวานให้อร่อยเนื้อหมึกเด้งกรอบไม่เหนียว
1 เตรียมหมึกสายหรือวาย 1/2 กิโลกรัม นำมานวดขยำกับเกลือจนรู้สึกว่าเมือกลื่นหมดไปและเนื้อหมึกเริ่มเด้งแข็งขึ้น จากนั้นก็ล้างให้สะอาด ล้างน้ำหลายๆ ครั้งเพื่อล้างเกลือออกให้หมด เวลานำวายไปทำอาหารจะได้ไม่เค็ม
ทำวายผัดหวาน

2 นำกระทะขึ้นตั้งไฟพอกระทะเริ่มร้อนก็ใส่หมึกสายที่เตรียมไว้ลงไปผัดแห้งๆ น้ำในตัวหมึกสายจะเริ่มออกมาเอง ผัดไปเรื่อยๆ 


ทำวายผัดหวาน

3 พอหมึกสายหรือวายเริ่มแดงก็ใส่หอมแดงผ่าซีกประมาณ 7-8 หัว และน้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนโต๊ะลงไปผัดให้เข้ากัน พอหมึกสายสุกแดงทั่วดีแล้วก็ตักใส่ถ้วยเสริฟได้เลย

ทำหมึกสายผัดหวาน
ข้อควรระวังในการทำหมึกสายผัดหวาน หรือจะเรียกว่าเมนูวายต้มหวานก็ได้ คือเวลาผัดไม่ต้องใส่น้ำหรือน้ำมันลงไป เพราะในเนื้อหมึกมีน้ำอยู่มาก ถ้าใส่น้ำมันลงไปเวลาผัดน้ำมันโดนน้ำก็จะประทุกระเด็น ถ้าเติมน้ำลงไปพอรวมกับน้ำในตัวหมึกก็จะยิ่งมีน้ำมากขึ้น และการทำหมึกสายหรือวายผัดหวาน ไม่ต้องเคี่ยวนานจนเนื้อหมึกสุกจัด เพราะน้ำในตัวหมึกจะถูกรัดออกมามากจนตัวหมึกหดเล็กลงและจะกลับมาเหนียวอีก
ทำวายผัดหวาน
สนใจจัดทริปเที่ยวทุกรูปแบบ ทั้งจัดสัมมนาดูงาน นำเที่ยวทั้งกรุ๊ปใหญ่และแบบไพรเวทเที่ยวแบบกรุ๊ปเล็กส่วนตัว ให้บริการนำเที่ยวแบบครบวงจร นำเที่ยวโดยคนพื้นที่ชำนาญเส้นทาง พาเที่ยวแบบวีไอพี กิจกรรมสนุก กินอาหารอร่อย เลือกที่นอนสบาย บริการแบบมืออาชีพด้วยมาตรฐานบริษัททัวร์ได้รับอนุญาตถูกต้องตามกฎหมาย สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 084-625-9929

ติดตาม ข่าวสารใหม่ๆ และโปรโมชั่นทัวร์โดนๆ รวมทั้งสารบัญที่สะดวกในการค้นหาข้อมูลต่างๆ ที่อัพเดทความคืบหน้าทุกๆ วัน ได้ที่ www.rkatour.com

เขียนโดย ศักดิ์เพ็ชร เรืองแพ

www.rkatour.com

ไม่มีความคิดเห็น: