|
เคล็ดลับลวกหมึกสายให้เด้งกรอบและไม่เหนียว |
หมึกสายหรือที่ทางภาคใต้ของไทยนิยมเรียกว่าโวยวาย เป็นอาหารทะเลยอดฮิตอีกหนึ่งเมนู โดยเฉพาะถ้าไปถึงเกาะสมุยแล้วไปได้กินเมนูวายคั่วกับกะปิคงพูดได้ไม่เต็มปากว่าไปถึงเกาะสมุยแล้ว โวยวายหรือหมึกสายปกติคนทั่วไปจะนิยมรับประทานน้อยกว่าหมึกกล้วยหรือหมึกกระดองทั้งนี้เพราะถ้าเอาหมึกสายมาปรุงอาหารเลยเนื้อของหมึกสายมันจะเหนียวมาก
แต่เดี๋ยวก่อน! คนทะเลจะมาบอกวิธีทำลายความเหนียวของหมึกสายให้หมดไปแล้วเปลี่ยนให้เป็นความกรอบและเด้งของเนื้อหมึกสายที่กินอร่อยขึ้นมาอีกเยอะจนคนที่หลงได้กินเข้าไปมีน้อยคนนักที่จะไม่ติดใจ
|
เคล็ดลับคือการนวดหมึกสายด้วยเกลือก่อนล้าง |
เคล็ดลับของการทำหมึกสายให้เนื้อเด้งและกรอบ อยู่ที่การล้างทำความสะอาดตัวของหมึกสาย ถ้าเราล้างด้วยน้ำเปล่าเนื้อหมึกมันจะออกคาวและเหนียว ดังนั้นก่อนล้างให้นำเกลือผงหรือเกลือทะเลป่นนั่นแหละ มาโรยให้ทั่วๆ ตัวหมึกสายและคลุกเคล้าขยำนวดจนรู้สึกได้ว่าเมือกที่ตัวของหมึกสายหมดไป ใส่เกลือเยอะก็จะล้างเมือกหมดได้เร็ว
|
นวดหมึกสายกับเกลือคนเมือกลื่นที่ตัวหมึกหมดไป |
เมื่อนวดขยำตัวของหมึกสายด้วยเกลือป่นจนได้ที่แล้ว ก็ให้ล้างด้วยน้ำสะอาดหลายๆ ครั้ง จนหมึกสะอาดและแน่ใจว่าเกลือที่ใช้นวดหมึกสายถูกล้างออกไปจนหมด (แต่ก็ไม่ต้องกังวลกับน้ำหมึกสีดำมากเกินไป น้ำหมึกเป็นของธรรมชาติที่มีประโยชน์มาก) ไม่เช่นนั้นหมึกสายของเราเวลานำไปปรุงอาหารแล้วจะรู้สึกเค็มกว่าปกติ เท่านี้เราก็สามารถนำหมึกสายที่ได้ไปทำเมนูอาหารอะไรก็ได้หมึกสายของเราจะไม่เหนียวอีกแล้ว จะเคี้ยวได้ง่ายขึ้นมาก
|
ล้างหมึกสายหลายครั้ง จนสะอาด |
เมื่อล้างหมึกสายจนสะอาดดีแล้วให้ทำน้ำแป้งมันโดยใช้แป้งมันละลายน้ำแล้วนำหมึกสายที่ล้างทำความสะอาดแล้วลงไปแช่ประมาณ 20 นาที แล้วจึงล้างด้วยน้ำให้สะอาดอีกที แม้จะเพิ่มขั้นตอนอีกนิดแต่แป้งมันที่ใช้แช่ตัวของหมึกสายจะไปรัดเนื้อของหมึกให้เด้งและกรอบมากขึ้น คราวนี้ไม่ว่าจะเอาหมึกสายไปทำอะไรเราก็จะได้เคี้ยวเนื้อของหมึกสายที่ทั้งเด้งและกรอบไม่เหนียวติดฟันอีกแล้ว
|
วิธีการลวกหมึกสาย |
เคล็ดลับการทำหมึกสายลวกจิ้ม ลวกหมึกสายให้เด้งกรอบและเนื้อไม่หดมากหมึกสายหรืออาหารทะเลอื่นๆ อีกหลายชนิดที่มีน้ำเป็นส่วนประกอบของเนื้ออยู่มากไม่ว่าจะเป็นหมึกชนิดอื่น เนื้อของปู กุ้ง และหอย หากนำไปผ่านความร้อนนานๆ จะทำให้เนื้อของสัตว์เหล่านั้นหดเล็กลงมากเพราะน้ำในเซลถูกขับออกไปหมด อีกทั้งเมื่อเนื้อสัตว์เหล่านี้หดเล็กลงสิ่งที่ตามมาด้วยคือจะไปเพิ่มความเหนียวนอกจากกินไม่เต็มปากเต็มคำแล้วยังทำให้กินไม่อร่อยอีกด้วย
|
วิธีลวกหมึกสายหรือลวกโวยวาบ |
ดังนั้นถ้าเราจะลวกหมึกสายทำเมนูลวกจิ้ม อันดับแรกต้องตั้งน้ำบนเตาเปิดไฟแรงๆ ให้น้ำเดือดจัดๆ ก่อน เอาหมึกสายที่เตรียมไว้ลงไปลวกเอาแค่พอสุกเนื้อหมึกเริ่มเปลี่ยนเป็นสีออกน้ำตาลแดงและเนื้อเริ่มเด้งตึง ก็ตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำให้แห้ง เสริฟกินกับน้ำจิ้มซีฟู๊ดแซ่บๆ ได้เลย ไม่ต้องรอจนหมึกสุกจัดจนหดตัวในหม้อต้ม
|
วิธีลวกหมึกสายให้เด้งกรอบไม่เหนียว |
เขียนโดย ศักดิ์เพ็ชร เรืองแพ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น