วันอังคารที่ 14 กันยายน พ.ศ. 2564

ผัดผักห้าสี อาหารโคตรบำรุงสุขภาพ

ผัดผักห้าสี
ผัดผักห้าสี เมนูโคตรดีต่อสุขภาพ ทุกวันนี้คนป่วยเรื้อรังการมากขึ้น ไม่ยากเป็นโรคไขมัน ความดัน เบาหวานและมะเร็ง แต่เลี่ยงได้ยากมาก เริ่มตั้งแต่หายใจอากาศที่มีมลภาวะเยอะ ไปจนถึงกินอาหารที่มีสารเคมีตกค้างเยอะๆ ติดหวานติดเค็ม  แถมพักผ่อนน้อยและตามด้วยไม่มีเวลาออกกำลังกายครบองค์ประกอบของการที่จะยื่นใบสมัครเป็นสมาชิกสมาคมผู้ป่วยเรื้อรังแห่งชาติได้เลย

ส่วนประกอบเมนูผัดผัก 5 สี
เพื่อลดความเสี่ยงในการป่วยด้วยโรคเรื้อรัง มีเมนูสุขภาพที่ทำกินได้ไม่ยากแถมอร่อยมากๆ ด้วยมาแนะนำกัน ยิ่งได้วัตถุดิบปลูกเองหรือพืชผักปลอดสารเคมีมาใช้เป็นวัตถุดิบในการทำก็ยิ่งแจ่ม อย่างเช่นที่ครัวของร้อยเกาะแอดเวนเจอร์ทุกวันนี้เราแทบจะซื้อผักผลไม้จากตลาดน้อยมากๆ อยากกินอะไรเราก็ปลูกเอาไว้ ช้าหน่อยยุ่งยากนิดแต่ชัวร์และสบายใจแน่นอน
เตรียมผัดผักห้าสี
ส่วนประกอบของเมนูผัดผัก 5 สี ประกอบด้วยวัตถุดิบหลัก ดังนี้

เห็ดหูหนู    ตำราแพทย์แผนจีนใช้เห็ดหูหนูเป็นยาบำรุงร่างกายมานานนับพันปี ระบุสรรพคุณไว้ว่า เห็ดหูหนูเป็นยาบำรุงเลือด บำรุงกำลัง  ใช้รักษาภาวะที่มีประจำเดือนมากผิดปกติ รักษาโรคริดสีดวงทวาร  ใช้บำรุงกระเพาะ ช่วยควบคุมการทำงานของอวัยวะสำคัญๆ เช่น สมอง หัวใจ ตับ ไต  ช่วยการไหลเวียนของโลหิต มีผลให้การทำงานและการขับเคลื่อนของลำไส้ดีขึ้น ส่วนการแพทย์แผนปัจจุบันมีการศึกษาวิจัยว่า เห็ดหูหนูมีประโยชน์กับผู้ป่วยที่มีความดันเลือดสูง ไขมันในเลือดสูง หลอดเลือดแดงแข็งตัว มีนิ่วในถุงน้ำดี นิ่วในไต วัณโรค ไอแห้งๆ อุจจาระเป็นเลือด ช่วยป้องกันมะเร็ง และลดอาการแทรกซ้อนภายหลังจากการฉายรังสี  เหมาะกับคนทุกเพศทุกวัยโดยเฉพาะผู้สูงอายุและผู้ที่เป็นโรคหัวใจอีกด้วย

ขิง ขิงเป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์ร้อนช่วยขับลมและกระตุ้นการทำงานของลำไส้  มีสารเที่ไปช่วยกระตุ้นเอนไซม์กลูตาไธโน-เอส-ทรานสเฟอเรส ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระช่วยป้องกันมะเร็งได้ มีการศึกษาพบว่า ขิง สามารถช่วยลดน้ำตาลในเลือดได้ดีด้วย


หอมหัวใหญ่ ฝรั่งยกให้เป็นราชินีแห่งผักเพราะนิยมกินกันมากและมีประโยชน์เยอะ  ตำรายาไทยระบุไว้ว่าว่า หอมใหญ่ช่วยลดความดันโลหิต ลดไขมันโคเลสเตอรอล ลดน้ำตาลในเลือด เป็นยาบำรุงธาตุช่วยขับลม แก้ท้องร่วง แก้ท้องอืดเฟ้อ  ขับเสมหะ แก้ลมพิษ แก้ปวดบวม ทำให้ไข้หวัดหายเร็วขึ้น บดทาแผลช่วยให้แผลแห้งหายเร็วและลดอาการอักเสบของแผล ในปัจจุบันมีการวิจัยพบว่าหอมหัวใหญ่มีสารพรอสตาแกลนดินที่มีฤทธิ์ในการลดความดันเลือด  ช่วยป้องกันการเกิดเส้นเลือดอุดตัน ป้องกันโรคหัวใจและสมอง ป้องกันการแข็งตัวของหลอดเลือด ลดการเกาะตัวของลิ่มเลือด  การกินหอมหัวใหญ่ติดต่อกันยาวๆ ทำให้หลอดเลือดสะอาด ลดการแข็งตัวของหลอดเลือด ลดระดับไขมันในเลือด มีสารต้านอนุมูลอิสระต้านการก่อมะเร็ง ลดภาวะกระดูกพรุน โดยเฉพาะในสตรีวัยหมดประจำเดือน ช่วยเพิ่มไขมันชนิดดี(HDL)ในเลือด ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด เป็นต้น
ผัดขิงกับหอมหัวใหญ่ในผัดผัก 5 สี

ต้นหอม มีสรรพคุณที่มีการศึกษาและระบุไว้ได้แก่ ช่วยบรรเทาอาการหวัดคัดจมูกน้ำมูกไหลลดไข้  มีสารฟลาโวนอยด์ต้านมะเร็ง ช่วยลดคอเลสเตอรอลและไขมันในเลือด ช่วยต้านอนุมูลอิสระและกระตุ้นภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย ลดความเสี่ยงจากโรคกระดูกพรุนเพราะมีแคลเซียมและฟอสฟอรัสสูง  มีสารเคอร์ซิตินที่มีฤทธิ์ป้องกันการอักเสบ ป้องกันแบคทีเรียและไวรัส  ป้องกันมะเร็ง ช่วนชะลอความชรา และสามารถป้องกันอาการภูมิแพ้ได้ 

พริกชี้ฟ้าแดง มีสรรพคุณช่วยให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น  มีสารแคปไซซินทำให้เจริญอาหาร  ช่วยป้องกันการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ มีวิตามินเอสูงช่วยต้านสารอนุมูลอิสระที่ก่อให้เกิดมะเร็ง 

ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย

เห็นประโยชน์จากผักทั้ง 5 ชนิดแล้ว น่าจะนำมาทำอาหารกินบ่อยๆ เพื่อบำรุงสุขภาพ เมนูวันนี้จึงขอนำเสนอวิธีทำผัด 5 สีที่โคตรดีต่อสุขภาพ มีวิธีทำดังนี้

ตามด้วยเห็ดหูหนู แล้วปรุงรสด้วยน้ำตาล

วิธีทำผัดผัก 5 สี ที่โคตรดีต่อสุขภาพ

1 เตรียมเห็ดหูหนู , ขิงซอย , ต้นหอม , หอมหัวใหญ่ , พริกชี้ฟ้าแดง ปริมาณกะเอาตามชอบ  ซอสน้ำมันหอยและน้ำตาลทรายเล็กน้อย แล้วเอาน้ำมันพืชใส่กระทะยกขึ้นตั้งไฟจนน้ำมันร้อนได้ที่ เขย่าน้ำมันให้เคลือบทั่วๆ กระทะ แล้วเทน้ำมันออกให้เหลือติดกระทะเล็กน้อยก็พอ 

( วิธีนี้จะทำให้อาหารไม่ติดกระทะเวลาผัดเพราะเราเคลือบกระทะด้วยน้ำมันไว้แล้ว เราจึงได้กินน้ำมันในปริมาณน้อยมากๆ นอกจากนั้นน้ำมันยังมีข้อดีคือทำให้อาหารมีสีเงาแววน่ากิน ถ้าใช้น้ำมันหมูที่เจียวใหม่ๆ อาหารของเราจะยิ่งหอมน่ากินขึ้น และอย่ากังวลกับน้ำมันเพียงเล็กน้อยเพราะร่างกายเราก็ต้องการไขมันเพื่อใช้หล่อเลี้ยงไขข้อ สร้างความยืดหยุ่นให้ผิวหนัง และน้ำมันก็มีความสำคัญต่อสมองเรา คนที่ไม่บริโภคไขมันเลยกลับอาจจะเป็นโรคไขมันในเลือดสูงมากกว่าเยอะเลย เพราะเมื่อร่างกายขาดไขมันมันก็จะกระตุ้นให้ร่างกายเราสร้างไขมันเองขึ้นมาและมันเป็นไขมันชนิดที่ไม่ดีที่เป็นภัยต่อสุขภาพเรามากกว่าไขมันชนิดดีที่เราเลือกกินเข้าไปเสียอีก)

ปิดท้ายด้วยใส่ต้นหอมและพริกชี้ฟ้าแดงลงไปผัด

2 เมื่อเทน้ำมันออกจากกระทะจนเหลือน้ำมันนิดหน่อยก็ใส่กระเทียมสับลงไปผัดให้หอมก่อนแล้วตามด้วยใส่ขิงซอยกับหอมหัวใหญ่ผัดจนผักเริ่มสุก ก็ปรุงรสด้วยน้ำมันหอยและน้ำตาลทราย ผัดพอเข้ากัน ตามด้วยเห็ดหูหนู ต้นหอม และพริกชี้ฟ้าแดง ผัดพอเข้ากัน กะพอให้ผักที่ใส่ตามไปทีหลังสุกนิ่ม ชิมรสดู ถูกใจแล้วก็ตกใส่จานเสริฟได้เลย

ผัดผัก 5 สี จานนี้ทั้งอร่อยและโคตรดีต่อสุขภาพมากๆ
เคล็ดลับความอร่อยของเมนูผัดผัก 5 สีจานนี้ คืออยู่ที่การคุมไฟบนเตา ใช้ไฟไม่ต้องแรงมาก และผัดแห้งๆ แบบไม่ต้องเติมน้ำ อาหารจะหอมกลิ่นและรสชาติจะเข้มข้นน่ากินกว่าการเติมน้ำลงไปช่วยเพราะกลัวกระทะไหมเ

ติดตามสาระดีๆ อีกมากมายได้ที่ http://tourthai.online

เขียนโดย ศักดิ์เพ็ชร  เรืองแพ

ไม่มีความคิดเห็น: