วันพุธที่ 29 กันยายน พ.ศ. 2564

เคล็ดลับทำกล้วยตากให้น่ากินและอร่อยมาก

กล้วยตาก อร่อยมาก
 กล้วยตาก เป็นการถนอมอาหารเก็บกล้วยไว้กินนานๆ ถือเป็นอาหารสุขภาพมีคุณค่าทางสารอาหารสูงมาก มีเคล็ดลับง่ายๆในการทำกล้วยตากรสชาติหวานอร่อยโดยที่ไม่ต้องฉาบน้ำตาลให้เสียสุขภาพ ใช้แค่กล้วยสุกตากแดดก็ได้กล้วยตากรสชาติหวานหอมน่ากินกว่ากินกล้วยสุกธรรมดาเยอะเลย ไปดูเคล็ดลับการทำกัน

กล้วยที่สุกกำลังดีจะหักจากขั้วหวีได้ง่าย
วิธีทำกล้วยตากให้อร่อยน่ากิน ก่อนอื่นให้หากล้วยน้ำว้าสุก เลือกหวีที่อวบอ้วนถ้าเป็นกล้วยน้ำว้าที่ไม่มีเมล็ดยิ่งดี ผมเองก็ปลูกกล้วยน้ำว้าไว้หลายต้น ซื้อต้นพันธุ์มาจากจังหวัดชุมพรลูกใหญ่ไม่มีเมล็ด ปกติกล้วยที่เราซื้อมาจากตลาดหรือตัดเครือของกล้วยมาจากต้นจะเป็นกล้วยที่ยังไม่สุก ต้องเอามาบ่มอีกระยะหนึ่ง กล้วยที่จะเอามาทำกล้วยตากได้อร่อย ต้องเลือกกล้วยที่สุกกำลังดีสังเกตง่ายๆ โดยการหักที่ขั้วของหวีกล้วย ถ้าหักแล้วปริขาดจากขั้วได้ง่ายตามรูปข้างบน ก็ถือว่าใช้ได้ แต่ถ้าขั้วยังเหนียวแสดงว่ากล้วยยังแก่ต้องบ่มต่ออีกหน่อย
ปอกกล้วยแช่ตู้เย็นไว้ 2 วัน
เมื่อกล้วยสุกได้ที่ ก็ให้ปอกเปลือกกล้วยทิ้ง เอากล้วยใส่ในภาชนะที่ปิดฝาได้นำเข้าแช่ในตู้เย็นช่องธรรมดาทิ้งไว้ซัก 2 วัน เพื่อให้เอ็นไซม์ในกล้วยทำให้กล้วยหวานขึ้นอีกหน่อยโดยที่ไม่ทำให้กล้วยงอม จากนั้นก็นำกล้วยไปตากแดดแรงๆ ประมาณ 2-3 วัน ก็จะได้กล้วยตากอร่อยๆ และหวานมากกว่ากล้วยสุกตอนแรกเยอะเลย น่ากินขึ้นมาก อารมณ์เวลากินคล้ายกล้วยตากที่ฉาบด้วยน้ำตาลทั้งที่เราไม่ได้ฉาบน้ำตาลที่กล้วยแต่อย่างใด
 ทำกล้วยตาก
เคล็ดลับการทำกล้วยตาก เวลาตากกล้วยควรป้องกันแมลงไปตอมกล้วยเพื่อความสะอาด เลือกวันที่แดดแรงๆ ในการทำกล้วยตาก ก็จะได้กล้วยตากที่หอมน่ากินมาก ถ้าบังเอิญระหว่างตากเป็นวันที่แดดไม่ดี เราก็เก็บกล้วยรอตากไว้ในตู้เย็นก่อนได้ เวลาตากกล้วยควรใช้ตาข่ายหรือภาชนะที่มีรูพรุนในการกันแมลงเพื่อให้ไอน้ำและความชื้นจากกล้วยระเหยออกไปได้  เมื่อน้ำและความชื้นในเนื้อของกล้วยระเหยไปจนหมด ความหวานของกล้วยตากของเราก็จะเข้มข้นขึ้นเองโดยอัตโนมัติ เมื่อกล้วยตากแห้งได้ที่แล้วถ้ากินไม่ทันก็เก็บแช่ไว้ในตู้เย็นไว้กินได้นานๆ เลย
ทำกล้วยตากอร่อยๆ 
ประโยชน์ของการกินกล้วยตาก เพราะกล้วยเป็นอาหารหรือผลไม้ที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการสูงมาก  กล้วยตากรสชาติหวานกว่ากล้วยปกติเยอะก็จริงแต่เป็นเพราะเราไล่ความชื้นในเนื้อกล้วยออกไปจนหมดไม่ใช่เพราะการเพิ่มน้ำตาลลงไปในกล้วยตาก  ดังนั้นการกินกล้วยตากจึงไม่ได้มีผลเสียต่อร่างกายมากไปกว่าการกินกล้วยสุกธรรมดาๆ กล้วยตากกินอร่อยขึ้นมากแถมยังมีคุณคุณค่าเกือบเท่ากับกล้วยสุกมีทั้งเส้นใยกากอาหาร มีวิตามินและเกลือแร่หลายชนิด รวมทั้งสารต้านอนุมูลอิสระเยอะด้วย ดังนั้นใครไม่ชอบกินกล้วยสุกก็ลองทำกล้วยตากอร่อยๆ ด้วยวิธีง่ายๆ แบบนี้ดู  กินไม่หมดก็เก็บแช่ตู้เย็นไว้กินเล่นเพลินๆ ทั้งอร่อยและประโยชน์เยอะกินได้ทุกเพศทุกวัย

ติดตามสาระดีๆ อีกมากมายได้ที่ www.rkatour.com

เขียนโดย ศักดิ์เพ็ชร  เรืองแพ

ไม่มีความคิดเห็น: