วันศุกร์ที่ 10 กันยายน พ.ศ. 2564

ปลาแป้งแดงปิ้งเตาถ่าน หอมน่ากินที่ซู้ด

ปลาแป้งแดงปิ้งย่างเตาถ่าน
 ปลาแป้งแดง เป็นอาหารท้องถิ่นที่นิยมทำกินกันทางพื้นที่ที่ติดทะเลในหลายจังหวัดของภาคใต้ แต่ละท้องถิ่นก็มีสูตรและวิธีการทำแตกต่างกันเล็กๆ น้อยๆ ปลาแป้งแดงเป็นการถนอมอาหารโดยการนำปลามาหมักคล้ายทำปลาส้มแต่ที่ต่างกันคือมีการใส่สีแดงลงไปด้วยเพื่อให้อาหารน่ากินยิ่งขึ้น 

ปลาแป้งแดงที่หมักได้ที่แล้ว
ปลาแป้งแดงนิยมนำมาทำอาหารได้หลายอย่าง เช่น การทำหลนปลาแป้งแดง  ปลาแป้งแดงผัดสมุนไพร เป็นต้น หรือแม้นแต่เอาปลาแป้งแดงมาห่อใบตองแล้วย่างด้วยเตาถ่านจนสุกแห้ง นำมากินกับข้าวสวยร้อนๆ ก็เป็นกับข้าวที่ช่วยเจริญอาหารได้ดีมากๆ 
เครื่องปรุงทำปลาแป้งแดงย่าง
ถ้าอยู่ในจังหวัดทางภาคใต้เชื่อว่าสามารถหาซื้อปลาแป้งแดงจากในตลาดได้ไม่ยาก โดยเฉพาะพื้นที่ติดทะเล ตั้งแต่สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช จนถึงสงขลา ถ้าจะเอาสะดวกก็แนะนำให้ซื้อปลาแป้งแดงที่แม่ค้านำมาขายในตลาดจะง่ายที่สุด ปกติราคาของปลาแป้งแดงก็ไม่แพงมากนัก ถ้าทำจากปลากระบอก ปลาแป้งแดง1 ถุง มีประมาณ 3-5 ตัว  ก็ราคาอยู่ที่ประมาณ 50 บาท 
ปลาแป้งแดงที่ย่างจนสุกแห้ง
แต่ถ้าไม่สามารถหาซื้อปลาแป้งแดงได้  จะทำปลาแป้งแดงเองก็ไม่ยาก จะใช้ปลาน้ำจืดหรือปลาทะเลก็ได้ แต่ส่วนใหญ่จะนิยมใช้ปลาทะเล เลือกปลาชนิดที่มีกระดูกหรือก้างอ่อนนิ่ม ยิ่งปลาสดมากท่าไรก็ยิ่งดีเท่านั้น

วิธีทำปลาแป้งแดง ให้นำปลามาขอดเกล็ดแล้วควักไส้ของปลาทิ้ง ล้างปลาด้วยน้ำให้สะอาด  ต้องสะเด็ดน้ำให้แห้ง แล้วค่อยนำปลามาคลุกกับเกลือและน้ำตาลในสัดส่วนที่เท่ากัน จากนั้นนำปลาไปวางเรียงในไหหรือภาชนะที่ปิดฝาได้มิดชิด หมักทิ้งไว้  2 คืน แล้วค่อยนำปลาขึ้นมาคลุกกับข้าวสุกที่เย็นแล้ว  นำปลาลงไปหมักในไหอีกประมาณ 7-10 วัน จนได้กลิ่นหอมเปรี้ยวลอยขึ้นมาจากปลาค่อยตักปลาขึ้นมาคลุกกับสีผสมอาหารโดยให้เลือกใช้สีแดง ถึงขั้นตอนนี้ก็สามารถนำปลาที่ได้ไปปรุงอาหารตามชอบได้เลย แต่ถ้าจะเก็บไว้ทำอาหารนภายหลังด้วย ก็ให้นำปลาแป้งแดงที่ได้ใส่ถุงพลาสติกมัดปากถุงด้วยหนังยางให้แน่น พยายามอย่าให้มีอากาศในถุง แล้วนำไปแช่ตู้เย็นก็จะเก็บไว้ได้นาน
ปลาแป้งแดงปิ้งย่างด้วยเตาถ่าน
วิธีย่างปลาแป้งแดงด้วยเตาถ่าน ให้ตักแบ่งปลาแป้งแดงมาในปริมาณที่ต้องการ ห่อด้วยใบตอง แล้วนำไปวางบนตะแกรงย่างด้วยเตาถ่านด้วยไฟอ่อนๆ โดยอาจจะใช้ขี้เถ้าตักคลุมไฟนเตาถ่านก็ได้ ไฟจะได้ไม่ระอุร้อนเกินไป หากไม่มีเตาถ่านจะใช้หม้ออบลมร้อนไฟฟ้าก็ได้ ที่สำคัญคืออย่าช้ไฟแรงเดี๋ยวปลาจะไหม้เสียก่อน ย่างไปเรื่อยๆ พลิกกลับปลาให้สุกทั่วๆ จนเนื้อปลาแห้งทั้ง 2 ด้าน  แล้วก็นำไปจัดใส่จาน หั่นหอมแดงและซอยพริกขี้หนูโปะลงไปด้วยตามชอบก็จะยิ่งทำใให้ปลาแป้งแดงปิ้งของเราน่ากินยิ่งขึ้น นำไปคลุกกับข้าวสวยร้อนๆ บอกได้เลยว่าหอมและน่ากินมากๆ

ติดตามสาระดีๆ อีกมากมายได้ที่ www.rkatour.com
เขียนโดย ศักดิ์เพ็ชร  เรืองแพ

ไม่มีความคิดเห็น: