วันพุธที่ 1 กันยายน พ.ศ. 2564

วิธีทำหมี่เหลืองผัดซีอิ้ว ให้อร่อยเหมือนที่ร้าน

ทำหมี่เหลืองผัดซีอิ้วให้อร่อยน่ากินเหมือนที่ร้านอาหาร

หมี่เหลืองผัดซีอิ้ว เป็นหนึ่งในอาหารจานโปรดที่ผมชอบกินมาตั้งแต่เด็ก ยิ่งเจอร้านไหนที่ทำผัดซีอิ้วอร่อยๆ รับรองว่าได้เงินจากผมหลายรอบแน่นอน หมี่เหลืองผัดซีอิ้วจะว่าทำง่ายมันก็ง่ายแต่จะทำยังไงให้อร่อยน่ากินเหมือนร้านอาหารที่ขายดี มันต้องใช้ฝีมือและเคล็ดลับกันหน่อย

ส่วนประกอบทำเส้นเหลืองผัดซีอิ้ว
ชฟสุรินทร์ครูที่สอนให้ผมทำอาหารกินเอง  วันนี้ท่านวางมือเกษียณตัวเองจากธุรกิจอาหารมาซักระยะใหญ่ๆ แล้ว เมื่อก่อนท่านเคยเป็นเชฟของร้านอาหารหรูในเครือโรงแรมใหญ่แล้วผันตัวลาออกมาเปิดภัตตาคารร้านอาหารของตัวเองที่อำเภอปาย แม่ฮ่องสอน ช่วงไฮซีซั่นของการท่องเที่ยวก็จะเปิดเป็นภัตตาคารเต็มรูปแบบ แต่พอช่วงโลว์ซีซั่นไม่มีนักท่องเที่ยวก็ปรับย่อร้านลงเป็นร้านอาหารธรรมดาๆ เพื่อให้สามารถเลี้ยงดูลูกน้องได้  หนึ่งในเมนูที่ผมชอบกินมากๆ ที่ร้านของเชฟสุรินทร์คือ ผัดซีอิ้วเส้นหมี่เหลือง ผัดซีอิ้วของเชฟสุรินทร์จะแตกต่างจากร้านทั่วๆ ไป ที่เส้นหมี่เหลืองแห้งไม่อมน้ำมันหอมได้กลิ่นน่ากินชัดเจน ยกมาตั้งบนโต๊ะแค่ได้เห็นควันร้อนๆ ลอยขึ้นมาจากจานกับได้กลิ่นหอมจากอาหารในกระทะก็เรียกน้ำลายให้สอออกมาได้แล้ว แม้ว่าจะใส่เครื่องปรุงน้อยอย่าง แต่เชฟก็คือเชฟ ที่สามารถทำอาหารธรรมดาๆ ให้มีรสชาติไม่ธรรมดาได้ ไปดูวิธีทำกันครับ
นำเส้นหมี่เหลืองมาคลุกกับซีอิ้วหวานให้ทั่วก่อน
ส่วนประกอบและวิธีทำ ผัดซีอิ้วเส้นหมี่เหลือง
1 เตรียมเส้นหมี่เหลือง , ผักคะน้า , น้ำมันหอย , ซีอิ้วหวาน , กระเทียมสับ ส่วนเนื้อสัตว์เลือกใช้ตามชอบ วันนี้ผมเลือกใช้ลูกชิ้นเส้นปลาที่ใส่ในก๋วยเตี๋ยว ปริมาณเลือกใส่ได้ตามชอบ ใส่ใบคะน้าเยอะๆ ยิ่งทำให้ผัดซีอิ้วอร่อยน่ากินขึ้น

2 นำเส้นหมี่เหลืองมาคลุกกับซีอิ้วดำหรือซีอิ้วหวานให้ทั่วๆ เพื่อให้เส้นหมี่เหลืองเป็นสีทองสวยเวลาผัด ที่เราต้องนำเส้นหมี่เหลืองมาคลุกกับซีอิ้วดำก่อน เพื่อให้ซีอิ้วดำเคลือบเส้นหมี่ได้ทั่วไม่ด่างเป็นหย่อมๆ
เส้นหมี่เหลืองที่คลุกกับซีอิ้วดำจนเข้ากันดีแล้ว
3 กระทะแนะนำให้ใช้กระทะเหล็ก ยกขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำมันลงไปเยอะๆ ร่อนกระทะให้น้ำมันเคลือบกระทะจนทั่วแล้วเทน้ำมันออก เหลือติดกระทะเล็กน้อยก็พอ จากนั้นใส่กระเทียมลงไปผัดจนเริ่มหอมและเหลืองก็ใส่เส้นปลาลงไปผัดพอสะดุ้งไฟ ใส่น้ำมันหอยลงไป ผัดจนน้ำมันหอยสุกดีแล้วค่อยใส่เส้นหมี่เหลืองลงไป 
ทำผัดซีอิ้วเส้นหมี่เหลือง
4 ผัดจนเส้นหมี่เหลืองเริ่มสุกก็ใส่คะน้าลงไปผัดให้เข้ากันจนคะน้าสุกนิ่มดีแล้ว จะปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายลงไปเลยหรือค่อยเติมทีหลังในจานก็ได้ถ้าต้องการความหวานเพิ่ม เพราะปกติผมไม่กินหวานจึงเลือกที่จะไม่เติมน้ำตาลลงไป ผัดเสร็จแล้วก็ตักผัดซีอิ้วใส่จาน

5 เวลาเสริฟ แนะนำให้เหยาะพริกไทยป่นบดเองเล็กน้อย เสริฟพร้อมมะนาวผ่าซึกและพริกแห้งคั่วบด ผัดซีอิ้วของเราก็จะดูดีน่ากินไม่แพ้ร้านอาหารดังๆ เลย

เคล็ดลับการทำผัดซีอิ้วเส้นหมี่เหลือง
1 ถ้าเราใส่ซีอิ้วดำลงไปเคลือบเส้นหมี่เหลืองในกระทะร้อนๆ ขณะผัดก็สามารถทำได้ แต่ถ้าเราไม่ชำนาญพอกว่าจะทำให้ซีอิ้วดำเคลือบเส้นหมี่เหลืองได้ทั่วอาหารจะไหม้เสียก่อน หรือถ้าผัดไม่ทั่วเส้นหมี่เหลืองของเราก็จะมีสีด่างไม่น่ากิน ถ้าจะทำขายและไม่ให้เส้นหมี่เหลืองติดกันจากซีอิ้วหวานที่เคลือบทิ้งไว้นาน อาจจะใช้น้ำมันพืชหรือน้ำมันหมูคลุกกับเส้นหมี่เหลืองด้วยจะทำให้เส้นหมี่นุ่มนานขึ้นโดยไม่แห้งติดกัน

2 กระทะที่ใช้ผัดซีอิ้ว ใช้กระทะเหล็กจะดีที่สุด เพราะกระทะเหล็กร้อนเร็วและร้อนแรง เมื่อเราผัดไปด้วยความร้อนที่เหมาะสมเราจะได้กลิ่นหอมของกระทะเหล็กเผาไฟลงไปในอาหารทำให้ผัดซีอิ้วของเราหอมน่ากินยิ่งขึ้น

3 น้ำมันที่ใช้ทำเมนูผัดซีอิ้วถ้าใช้น้ำมันหมูเจียวใหม่ๆ จะทำให้ผัดซีอิ้วของเรามีกลิ่นหอม เส้นหมี่หอมนุ่มน่ากินกว่าใช้น้ำมันพืช และพริกไทยบดกับพริกแห้งคั่วบดถ้าทำเองจะได้กลิ่นหอมและรสชาติดีกว่าที่ซื้อในตลาดมาก

เมนูผัดซีอิ้วเส้นหมี่เหลืองจานนี้ทำไม่ยาก ลองนำเคล็ดลับของเชฟสุรินทร์ไปทำกินดู รับรองว่าจะติดใจ ผัดซีอิ้วกระทะนี้ต้นทุน 60 บาท ทำได้ 4 จานใหญ่ๆ หรือ 5 จานแบบธรรมดา ก็ถือว่าถูกกว่าไปกินที่ร้านเยอะ แต่ที่ดีกว่านั้นคือ ได้กินผัดซีอิ้วที่อร่อยถูกใจแน่นอน

ติดตามเคล็ดลับดีๆ และเรื่องเล่าอีกมากมายได้ที่ http://tourthai.online

เขียนโดย ศักดิ์เพ็ชร  เรืองแพ

ไม่มีความคิดเห็น: