|
ทำหมูผัดขิงให้อร่อยน่ากิน |
หมูผัดขิง อาหารอร่อยกินร้อนๆ ดีต่อสุขภาพแน่นอน โดยเฉพาะขิงได้ชื่อว่าเป็นสมุนไพรเพื่อสุขภาพชั้นดี ประโยชน์เยอะมาก ที่รู้ทั่วไปก็ใช้แก้ท้องอืดอาหารไม่ย่อย แต่รู้ไหมขิงยังมีสรรพคุณต้านมะเร็งได้และยังช่วยลดน้ำตาลในเลือด แถมยังกินขิงแก้เมารถเมาเรือได้ด้วย แต่ขิงมีรสร้อนถ้ากินมากและบ่อยเกินไปก็อาจจะทำให้ร้อนในได้ แต่นั่นหมายความว่ากินขิงในปริมาณที่เยอะมากจริงๆ แต่กว่าจะกินขิงเยอะเป็นกิโลๆ จนร้อนในเราไปทำเมนูหมูผัดขิงหอมๆ อร่อยๆ และดีต่อสุขภาพกันดีกว่า
|
ส่วนประกอบทำหมูผัดพริกขิง |
ส่วนประกอบทำหมูผัดขิง1 เตรียมเนื้อหมู กระเทียม ขิงซอย กระเทียมสับ พริกขี้หนูสับ มะเขือเทศหั่น และน้ำมันหอย กะปริมาณเอาตามต้องการได้เลย
|
ทำหมูผัดขิง |
2 น้ำมันพืชประมาณ 1 ช้อนโต๊ะใส่กระทะตั้งไฟ เปิดไฟกลางแล้วใส่กระเทียมลงไปผัดจนเหลือง ใส่น้ำมันหอยลงไปผัดให้หอม
|
ทำหมูผัดขิง |
3 เมื่อน้ำมันหอยสุกหอมแล้ว ใส่หมูลงไปผัดจนหมูเริ่มสุกค่อยใส่ขิงลงไปผัด เปิดไฟไม่ต้องแรง ผัดไปเรื่อยๆ ถ้าอาหารแห้งมากไปจนติดกระทะก็หยอดน้ำลงไปเล็กน้อย แต่ถ้าอยากได้กลิ่นหอมของอาหารชัดๆ อาหารผัดแบบแห้งๆ ก็ไม่ต้องเติมน้ำแต่คุมไฟใช้ไฟอ่อนๆ แทน
|
ทำหมูผัดขิง |
|
ทำหมูผัดขิง |
4 เมื่อทั้งหมูและขิงสุกดีแล้ว ชิมรสดู ถ้าชอบให้ติดรสหวานก็เติมน้ำตาลทรายลงไปอีกนิดหน่อย จากนั้นใส่มะเขือเทศและพริกขี้หนูลงไปผัดพอมะเขือเทศเริ่มสุกก็ตักใส่จานเสริฟได้เลย
|
ทำหมูผัดขิง |
เคล็ดลับการทำ หมูผัดขิง1 ขิง ให้เลือกใช้ขิงอ่อน เวลาซอยให้ปอกเปลือกก่อนแล้วหั่นตามยาวเป็นแผ่นบาง นำมาวางเรียงซ้อนกันก็จะซอยขิงได้ขนาดเท่าๆกัน เมื่อซอยขิงเสร็จแล้วให้บีบน้ำมะนาวใส่ลงไปเล็กน้อย คลุกเคล้าให้ทั่ว ขิงซอยของเราก็จะไม่เปลี่ยนสีเป็นดำคล้ำ
|
หมูผัดขิง ครัวร้อยเกาะแอดเวนเจอร์ |
2 น้ำมันหอย จะมีกลิ่นติดคาวเฉพาะตัว แต่เมื่อสุกจะมีกลิ่นหอมช่วยเพิ่มรสชาติให้อาหารน่ากินยิ่งขึ้น ดังนั้นเชฟสุรินทร์จะสอนและย้ำกับผมเสมอว่าต้องทำให้ซอสหอยนางรมให้ทั่วถึง โดยผัดซอสให้สุกก่อนใส่อาหารอย่างอื่นลงไปผัด จะทำให้มั่นใจว่าซอสน้ำมันหอยของเราสุกทั่วถึง แต่ในซอสน้ำมันหอยจะมีส่วนผสมของน้ำตาลอยู่เยอะ ถ้าผัดแห้งๆ เกินไปก็จะทำให้ไหม้ติดกระทะ อาจเติมน้ำซุปหรือน้ำเปล่าลงไปช่วยเล็กน้อยก้ได้ จะทำให้น้ำมันหอยไม่แห้งติดกระทะ
|
ทำหมูผัดขิงให้น่ากิน |
ติดตามสาระดีๆ อีกมากมายได้ที่ http://tourthai.onlineเขียนโดย ศักดิ์เพ็ชร เรืองแพ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น