ต้มยำไข่ปลาสลิด |
ส่วนประกอบและวิธีทำ ต้มยำไข่ปลาสลิด
1 เตรียม ไข่ปลาสลิด 1 ถ้วย , ตะไคร้ทุบ 1 ต้น , ข่าฝานหยาบๆ 1 แง่ง , รากผักชี 1 ราก , หอมแดง 2 หัว , ใบมะกรูด 3 ใบ , ผักชีฝรั่งหั่นหยาบ 3 ใบ , น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ , พริกขี้หนูสับหยาบๆ 15 เม็ด , น้ำซุป 2 ถ้วย , น้ำมะนาว 2.5 ช้อนโต๊ะ , เกลือป่น 1 ช้อนชา
2 น้ำซุปใส่หม้อตั้งไฟ เดือดแล้วใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด รากผักชี และหอมแดงลงไป น้ำเดือดแล้วเติมเกลือลงไป รอให้เดือดอีกทีใส่ไข่ปลาลิดลงไป จากนั้นใส่พิกขี้หนู ผักชีฝรั่งและน้ำปลาลงไป ปิดไฟยกลงจากเตาแล้วค่อยเติมน้ำมะนาวทีหลัง เสริฟได้เลย
เคล็ดลับการทำ ต้มยำไข่ปลาสลิด
1 สำหรับคนที่ไม่ชอบกลิ่นคาวของไข่ปลาสลิด อาจจะนำไข่ปลาไปล้างในน้ำที่แกว่งด้วยสารส้มก่อน ก็จะล้างกลิ่นคาวได้ดี การต้มไม่ให้ไข่ปลาแตกต้องต้มน้ำซุปให้เดือดก่อนแล้วค่อยหรี่ไฟลงใช้ไฟอ่อนๆ แล้วค่อยหย่อยไข่ปลาลงไป ระหว่างนั้นห้ามคน รอจนไข่ปลาสุกแข็ง ก็ใช้ได้ และไม่ควรต้มไข่ปลานานเกินไป ไข่ปลาจะจืดเสียรสชาติ
2 เราจะไม่ใส่น้ำมะนาวบนเตา เพราะความร้อนจะฆ่ากลิ่นและรสของน้ำมะนาวทำให้เสียรสชาติ จะใช้วิธียกลงมาเติมน้ำมะนาวทีหลัง จะได้กลิ่นและรสชาติที่หอมของน้ำมะนาว น่ากินกว่า
เขียนโดย ศักดิ์เพ็ชร เรืองแพ
www.9nha.com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น