ซุปไก่ |
ส่วนประกอบและวิธีทำ ซุปไก่
1 เตรียม น่องไก่ 4 น่อง , น้ำซุป 7 ถ้วย , หอมหัวใหญ่ 1 หัว , มะเขือเทศ 2 ลูก , พริกไทยดำเม็ดตำละเอียด 1 ช้อนชา , รากผักชีทุบ 2 ราก , เกลือป่นและซีอิ้วขาว อย่างละนิดหน่อย
2 น้ำซุปใส่หม้อตั้งไฟ เดือดแล้วใส่ไก่ลงไป รอให้น้ำเดือดอีกที หรี่ไฟลงใช้ไฟให้ค่อนข้างอ่อนพอน้ำเดือดปุดๆ เคี่ยวไปเรื่อยๆ ระหว่างนั้นต้องหมั่นตักฟองทิ้งไป จนเนื้อไก่สุกนิ่ม หรือประมาณ 1 ชั่วโมง ใส่หอมหัวใหญ่ มะเขือเทศ รากผักชี ปรุงรสด้วยเกลือป่น เกลือ พริกไทยดำ และซีอิ้วขาว ปรับรสตามชอบ ตักใส่ถ้วย เสริฟได้เลย
เคล็ดลับการทำ ซุปไก่
1 น้ำซุป ทำได้ง่ายๆ โดยใช้น้ำต้มกับซี่โครงไก่ เคี่ยวไปเรื่อยๆ ระหว่างเคี่ยวน้ำซุป ต้องหมั่นตักฟองทิ้งไป เพราะในฟองจะมีเศษเลือดไก่ที่เป็นตัวการทำให้น้ำซุปขุ่นข้น ขณะเคี่ยวเนื้อไก่ก็เช่นกันต้องหมั่นตักฟองทิ้งไป
2 เมนูซุปไก่ จะเน้นกินน้ำซุปจืดๆ หลายคนอาจจะไม่ชอบก็สามารถปรุงรสได้ตามชอบ
เขียนโดย ศักดิ์เพ็ชร เรืองแพ
www.99nha.com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น