หมูย่างตะไคร้ |
ส่วนประกอบและวิธีทำ หมูย่างตะไคร้
1 เตรียม เนื้อส่วนสันคอหมู 400 กรัม หั่นเป็นชิ้นบางๆ แต่ไม่ถึงกับบางมาก , ตะไคร้ซอย 1/2 ถ้วยตวง , ซอสเห็ดหอม 2 ช้อนโต๊ะ , ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา , กระเทียม 7 กลีบ , พริกไทยดำ 1 ช้อนชา , หัวกะทิ 5 ช้อนโต๊ะ , รากผักชี 3 ราก
2 นำพริกไทยดำ รากผักชี กระเทียม มาโขลกรวมกันให้ละเอียด ผสมซีอิ้วขาว ซอสเห็ดหอม น้ำตาลทราย หัวกะทิ ให้ละลายเข้าด้วยกัน แล้วใส่น้ำมันพืชและส่วนผสมที่ตำไว้เข้าด้วยกัน ใส่เนื้อหมูลงไปคลุกเคล้าให้ทั่ว หมักทิ้งไว้ 2 ชั่วโมง
3 หมักเนื้อหมูได้ที่ดีแล้ว นำขึ้นย่างไฟ ใช้ไฟอ่อนๆ ย่างไปเรื่อยๆ ระหว่างย่างนำน้ำปรุงรสที่เหลืออยู่ทาเนื้อหมูไปเรื่อยๆ หมูย่างสุกเหลืองทั้ง 2 ด้านดีแล้ว ยกออกมาจากเตาเสริฟพร้อมน้ำจิ้มตามชอบได้เลย
เคล็ดลับการทำหมูย่างตะไคร้
1 การเลือกใช้เนื้อส่วนสันคอหมู จะเป็นเนื้อส่วนนำมาย่างแล้วจะได้เนื้อที่นุ่ม
2 ผมเลือกใช้ตะไคร้ไม่แก่ ไม่อ่อน ได้รสชาติที่กำลังดี ไม่ฉุนเกินไป และไม่อ่อนจนสัมผัสกลิ่นไม่ได้ ทำให้หมูย่างมีกลิ่นที่หอมน่ากินยิ่งขึ้น จากรายการทีวีที่กล่าวถึงข้างต้น ยังได้เคล็ดลับมาอีกนิดหน่อย ว่าถ้าจะเอาตะไคร้ไปทำต้มยำ เราจะไม่ซอยตะไคร้บางๆ เพราะพอใส่ลงไปในต้มยำ ตะไคร้จะลอยเปะปะ ดูเป็นขยะไม่น่ากิน จะใช้วิะีหั่นเป็นท่อน แล้วทุบพอแตก เพื่อเวลาใส่ลงไปในน้ำต้มยำ น้ำมันในตะไคร้ออกมาจะได้กลิ่นหอม เวลาตักเสริฟค่อยตักตะไคร้ทิ้งไป จะได้ไม่ดูเกะกะสายตา
3 ที่ต้องใส่น้ำมันพืชลงไปในขั้นตอนการหมักเพื่อให้เนื้อหมูมีความนุ่มมากยิ่งขึ้น
เขียนโดย ศักดิ์เพ็ชร เรืองแพ
www.9nha.com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น