ปลาอินทรีทอดซีอิ้ว |
วันนี้ได้สูตรการทำปลาอินทรีทอดซีอิ้วมา ความจริงการทอดปลาอินทรีสูตรนี้ ดัดแปลงมาจากการย่างปลาอินทรีเพื่อทำข้าวหน้าปลาย่างสไตล์ญี่ปุ่น แต่เอามาประยุกต์นิดหน่อยเพื่อให้ถูกปากเรามากยิ่งขึ้น จะอร่อยขนาดไหน ไปดูวิธีทำปลาอินทรีทอดซีอิ้วแล้วลองไปทำกินกันครับ
ส่วนประกอบและวิธีทำ ปลาอินทรีทอดซีอิ้ว
1 เตรียม เนื้อปลาอินทรี 1 ชิ้น , เกลือป่น 1 ช้อนชา , พริกไทยบด 1 ช้อนชา , ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
2 หมักปลาอินทรีด้วย เกลือป่น พริกไทย ซีอิ้วขาว คลุกเคล้าให้ทั่ว หมักไว้นาน 30 นาที
3 น้ำมันพืชใส่กระทะให้ร้อนก่อน หรี่ไฟลงใช้ไฟกลาง ทอดปลาจนสุกเหลืองกรอบทั้งสองด้าน ตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำมัน เสริฟได้เลย ถ้าจะให้อร่อยตามสูตรดั้งเดิม จะวางปลาอินทรีทอดบนข้าวแล้วราดด้วยซอสคิกโคแมน
วิธีทำซอสคิกโคแมน
1 เตรียม น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง , ซอสคิกโคแมน(ซอสญี่ปุ่น) 4 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ , ขิงหั่นแว่น 4 ชิ้น
2 น้ำใส่หม้อตั้งไฟให้เดือดก่อน ใส่ซอสคิกโคแมน ขิง และน้ำตาลลงไป คนให้เข้ากัน ใช้ตักราด ข้าวหน้าปลาอินทรีย่างซีอิ้ว
เคล็ดลับการทอดปลาไม่ให้ติดกระทะ
1 การทอดปลาไม่ให้ติดกระทะ สิ่งสำคัญอันดับแรกคือน้ำมันต้องมากพอ และใช้ไฟกลางค่อนข้างแรง เพื่อให้น้ำมันร้อน(เกือบจัด) ปลาสุกจะลอยขึ้นมาจากกระทะเอง พยายามอย่าพลิกกลับปลาบ่อย กะว่าปลาสุกดีแล้วค่อยพลิกกลับปลาเพื่อไม่ให้เนื้อปลาแตกเละ
2 ปลาทอดจะอร่อยมากยิ่งขึ้น ต้องเลือกชิ้นปลาโตๆ และต้องสด
เขียนโดย ศักดิ์เพ็ชร เรืองแพ
www.9nha.com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น