หมูผัดกะปิ |
ส่วนประกอบและวิธีทำ หมูผัดกะปิสมุนไพร
1 เตรียม เนื้อหมูติดมันหั่นเป็นชิ้นพอคำ 300 กรัม , กระเทียมสับหยาบ 1/2 ถ้วย , ตะไคร้ซอย 3 ต้น , พริกขี้หนูสับหยาบ 7 เม็ด , หอมแดงซอย 5 หัว , ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ , กะปิอย่างดี 1.5 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนโต๊ะ , น้ำมะนาว 1/2 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
2 น้ำมันพืชใส่กระทะตั้งไฟ ใส่กระเทียมและพริกขี้หนูลงไปเจียวให้หอม จากนั้นใส่ตะไคร้ลงไปผัดจนสุกนิ่ม แล้วใส่เนื้อหมูลงไปผัดจนสุก ใส่กะปิลงไปผัดให้เข้ากัน แล้วค่อยปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ ชิมรสดูถ้าอ่อนเค็มค่อยใส่น้ำปลาเติมลงไปนิดหน่อย ผัดได้ที่แล้วค่อยใส่หอมแดง และใบมะกรูดลงไปผัดพอเข้ากัน จากนั้นปิดไฟยกลงจากเตา เติมน้ำมะนาวลงไป เสริฟได้เลย
เคล็ดลับการทำหมูผัดกะปิสมุนไพร
1 ให้เลือกใช้หมูติดมัน จะได้เนื้อหมูที่นุ่ม อร่อยน่ากินกว่าใช้หมูเนื้อแดงล้วน เวลาผัดอย่าผัดนานจนหมุแห้งแข็ง การผัดให้อร่อยเน้นใช้ไฟแรง แล้วผัดให้เร็ว ใช้เวลาให้น้อย
2 กะปิควรเลือกใช้กะปิอย่างดี จะได้กลิ่นที่หอม รสกลมกล่อม ชวนให้อาหารน่ากินยิ่งขึ้น
3 น้ำมะนาวเราจะไม่ใส่บนเตาร้อนๆ เพราะความร้อนจัดจะทำลายทั้งประโยชน์ รสชาติและกลิ่นหอมของน้ำมะนาว เราจะใช้วิธียกอาหารลงมาเติมน้ำมะนาวนอกเตา
เขียนโดย ศักดิ์เพ็ชร เรืองแพ
www.9nha.com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น