กุ้งผัดผงกระหรี่ ทำด้วยไมโครเวฟ |
ส่วนประกอบและวิธีทำ กุ้งผัดผงกระหรี่
1 กุ้งสด 300 กรัม ปอกเปลือก ดึงหัว แกะหาง ผ่าหลัง ชักเส้นดำออก , ไข่ไก่ 1 ฟอง , นมสด 100 ซี.ซี. , เกลือป่นและพริกไทยบดอย่างละนิดหน่อย , น้ำมันพืช 1/2 ช้อนโต๊ะ , กระเทียมสับ 7 กลีบ , ผงกระหรี่ 1ช้อนโต๊ะ , ต้นหอมและขึ้นฉ่ายอย่างละ 1 ต้น หั่นเป็นท่อน
2 นำกระเทียมและน้ำมันพืชใส่จาน(เวฟได้) นำเข้าไมโครเวฟตั้งไฟ High นาน 1 นาที (แทนวิธีเจียวน้ำมันกับกระเทียม) ให้หอมก่อน
3 น้ำมันกระเทียมที่เวฟหอมดีแล้วเอาออกมา ใส่ผงกระหรี่ลงไป คนให้เข้ากัน ใส่กุ้งลงไปคลุก นำเข้าเวฟไฟแรง อีก 1.30 นาที กุ้งสุกดีแล้วเอาออกมา
4 ตีไข่ไก่ให้พอแตก ใส่นมสด เกลือป่นและพริกไทยป่นลงไปคนให้เข้ากัน เทราดลงไปบนจานกุ้ง คนเคล้ากันเบาๆ นำเข้าเวฟอีก 3 นาที ยกออกมาใส่ต้นหอมและขึ้นฉ่ายลงไป นำเข้าเวฟอีก 1 นาที ก็นำออกมาเสริฟได้เลย
ความหอมอร่อยของอาหารที่ทำด้วยไมโครเวฟ อาจจะอร่อยและหอมน่ากินสู้การผัดด้วยกระทะบนเตาไฟไม่ได้ แต่ด้วยขนาดที่จำกัดของครัวยุคใหม่ โดยเฉพาะบ้านกล่องอย่างคอนโดมิเนียมที่มีแค่เจ้าเตาไมโครเวฟ การทำอาหารกินเองก็ไม่ใช่เรื่องยาก ฝึกปรือฝีมือและใช้ความสังเกตุและเรียนรู้เพิ่มขึ้นอีกซักหน่อย เราก็สามารถทำอาหารอร่อยๆ ได้หลากหลายเมนูเลยทีเดียว
เขียนโดย ศักดิ์เพ็ชร เรืองแพ
www.9nha.com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น