เชฟสุรินทร์ ครูผู้สอนผมทำกับข้าวตัวจริงเสียงจริงครับ |
ปกติเชฟสุรินทร์จะสอนให้ผมใช้กระทะหลุมสำหรับผัดเพราะควบคุมอาหารในกระทะได้ง่ายกว่า ส่วนกระทะที่ก้นแบนๆ จะเอาไว้ทอดเป็นส่วนใหญ่ แต่ถ้าไม่มีกระทะก้นหลุมจะใช้กระทะก้นแบนก็ไม่ได้ผิดแต่อย่างใด ก่อนนำอาหารลงไปผัดในกระทะเชฟสุรินทร์สอนผมว่าให้เอากระทะตั้งไฟให้ร้อนแล้วร่อนน้ำมันให้ทั่วกระทะเสียก่อน เป็นการวอร์มกระทะและจะช่วยป้องกันอาหารไหม้ติดกระทะได้เป็นอย่างดี ส่วนการผัดจะใช้ตะหลิวไม้หรือตะหลิวเล็กก็ว่ากันไปตามสะดวก แต่การผัดส่วนใหญ่จะเน้นไฟแรง น้ำมันในกระทะร้นจัด เพื่อให้อาหารสุกเร็วและใช้เวลาผัดน้อยที่สุดเพื่อสงวนคุณค่าทางโภชนาการและความอร่อยให้เหลือไว้มากที่สุด ดังนั้นจึงต้องเตรียมวัตถุดิบให้พร้อมใส่ลงกระทะได้ทันที
เคล็ดลับในการผัดอาหารโดยเฉพาะอาหารทะเลและผัก เชฟสุรินทร์สอนว่าต้องเน้นใช้ไฟแรง ผัดให้เร็วเพื่อให้ผิวนอกของเนื้อสัตว์หรือผักสุกอย่างรวดเร็ว ขณะที่ข้างในเกือบสุก จะได้รสชาติของอาหารอร่อยที่สุด อาหารส่วนใหญ่ ลองสังเกตุดูครับถ้าเราผัดนานเกินไป นอกจากรสชาติจะกระด้างแล้ว ยังไม่อร่อยอีกด้วย ลองนำเคล็ดลับการผัดนี้ไปใช้ดู ผมเชื่อมั่นว่าอาหารที่คุณทำรับประทานจะอร่อยขึ้นอีกเยอะเลยทีเดียว
เขียนโดย ศักดิ์เพ็ชร เรืองแพ
www.9nha.com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น