หมูผัดขิงกรอบ |
ส่วนประกอบและวิธีทำ หมูผัดขิงกรอบ
1 เตรียมขิงซอย 1/2 กิโลกรัม , เนื้อหมูหั่นเป็นชิ้น 300 กรัม , ซีอิ้วขาว ,ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ , พริกไทยดำ , แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ , กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำสต็อกไก่ หรือน้ำซุป 1/2 ถ้วย , น้ำมันพืช
2 นำเนื้อหมูมาหมักกับ ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ , พริกไทยดำบด 1/2 ช้อนชา , แป้งมัน คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ประมาณ 10 นาที
3 นำน้ำมันพืชใส่กระทะ ใส่ลงไปเยอะๆ เลยครับ ไม่ต้องเสียดาย กะว่าให้ท่วมอาหารเวลาทอด เปิดไฟแรงให้น้ำมันร้อนก่อน แล้วหรี่ไฟลงนิดนึง ใส่ขิงซอยลงไปทอดจนกรอบเหลืองดีแล้ว ตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำมัน พักไว้ก่อน จากนั้นใส่เนื้อหมูที่หมักไว้ลงไปทอดจนสุกกรอบดีแล้ว ตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำมัน แยกพักไว้อีกจาน
4 ใส่น้ำสต็อกไก่ลงไปในกระทะ ตั้งไฟให้เดือด ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันหอย พริกไทยดำอีก 1/2 ช้อนชา และ กระเทียมเจียว ลงไปผัด เคี่ยวให้น้ำงวดดีแล้ว ใส่เนื้อหมูที่เตรียมไว้ลงไป ผัดรวนจนแห้งดีแล้ว ค่อยใส่ขิงที่ทอดกรอบไว้แล้วลงไปผัดให้เข้ากัน ตักใส่จาน เสริฟได้เลย
เคล็ดลับสำคัญของความอร่อย เมนู หมูผัดขิงกรอบ
1 ขิงที่นำมาใช้ ต้องเป็นขิงที่ไม่อ่อนหรือแก่เกินไป ถ้าขิงแก่ จะเป็นเสี้ยนกินไม่อร่อย และควรนำมาหั่นสดๆ แล้วนำมาปรุงเลย ถ้าซอยขิงเก็บไว้นานๆ กลิ่นและรสชาติความอร่อยของขิงจะหายไป และที่ต้องใส่ขิงลงไปทอดเยอะๆ เพราะเวลาทอดแล้วขิงจะหดตัวมีปริมาณน้อยลงมาก
2 เมนูนี้จะไม่ใส่กระเทียมสดลงไปผัด แต่จะใช้กระเทียมเจียวที่เหลืองกรอบใส่ลงไปแทน เพราะเมนูนี้เน้นความกรอบของหมูและขิง ถ้าใส่กระเทียมลงไปเจียวหรือผัดในกระทะไม่กรอบทำให้กินไม่เข้ากันกับเนื้อหมูและขิง
3 ถ้าไม่ชอบรับประทานหมู จะใช้เนื้อไก่แทนก็ได้ แต่แนะนำว่าให้ใช้เนื้อไก่บ้าน เนื้อไก่จะแน่นอร่อยว่าไก่พันธุ์
เขียนโดย ศักดิ์เพ็ชร เรืองแพ
www.9nha.com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น