แกงป่า |
1 เตรียม พริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ , ตะไคร้ 1 ต้น , ข่าซอย 5 แว่น , เนื้อหมูหั่นเป็นชิ้นพอคำ 300 กรัม , มะเขือเปราะผ่าซีก 4-5 ลูก มะเขือพวง 50 กรัม , กระเพราะเด็ดเอาแต่ใบ 1 ถ้วย , กระชายซอย 2 ช้อนโต๊ะ , พริกไทยอ่อน 2 ช่อ , พริกชี้ฟ้าแดง 2 เม็ด , (ถ้ามีผักอื่นก็ใส่ลงไปได้อีกตามชอบ) , น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา , น้ำเปล่า 2 ถ้วย
2 นำตะไคร้และข่ามาโขลกให้ละเอียดแล้วใส่พริกแกงลงไปโขลกรวมให้เข้ากัน
3 น้ำเปล่าใส่หม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ เดือดดีแล้วใส่พริกแกงลงไปคนให้พริกแกงละลายทั่วดีแล้วรอให้น้ำแกงเดือด ใส่เนื้อหมูลงไปเนื้อหมูสุกดีแล้ว ก็ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาล จากนั้นใส่ผักทั้งหมดลงไป ผักเริ่มสุกดีแล้วก็ยกลงจากเตา เสริฟได้เลย
เคล็ดลับการทำ แกงป่า
1 ถ้าเราสามารถทำพริกแกงเองได้จะดีมาก เพราะพริกแกงตำเองใหม่ๆ จะหอมน่ากินกว่าพริกแกงสำเร็จรูป บางสูตรเขาจะเอาพริกแกงลงไปผัดกับน้ำมันประมาณ 1-2 ช้อนโต๊ะก่อนเพื่อให้ได้กลิ่นหอมแล้วค่อยเติมน้ำลงไป วิธีนี้นำแกงจะหอมน่ากินกว่ากว่าใส่พริกแกงลงไปในน้ำแกงตรงๆ
2 เมนูนี้สามารถดัดแปลงใช้ซี่โครงอ่อนหมูใส่ลงไปก็ได้ แต่ให้นำซี่โครงหมูไปลวกให้เกือบสุกก่อน เพื่อล้างเศษเลือดในกระดูกออกไป โดยเศษเลือดจะลอยปนขึ้นมากับฟองน้ำเดือดให้ตักทิ้งไป แล้วค่อยใส่ซี่โครงหมูที่ลวกเกือบสุกแล้วลงไปในน้ำแกง วิธีนี้จะช่วยให้น้ำแกงใสน่ากินไม่ขุ่นขุ้น
3 การใส่ผักลงไปในน้ำแกงบนเตา ให้ใส่ผักที่สุกยากลงไปก่อน ผักที่สุกง่ายใส่ทีหลัง และไม่ต้องรอให้ผักสุกมากเกินไป เพื่อให้ผักยังคงมีสีสดน่ากินและสงวนคุณค่าทางโภชนาการของผักไว้
เขียนโดย ศักดิ์เพ็ชร เรืองแพ
www.9nha.com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น