ยำกุ้งสด |
ส่วนประกอบและวิธีทำ ยำกุ้งสด
1 กุ้งสดประมาณ 20 ตัวแกะเปลือกเด็ดหัวผ่าหลังชักเส้นดำออกนำไปลวกแค่พอสุก , พริกขี้หนูสับหยาบ 10 เม็ด , กระเทียมสับหยาบ 1/2 หัว , น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ, น้ำปลา 1.5 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ , ขึ้นฉ่ายหั่นท่อนหยาบๆ 1 ช้อนโต๊ะ
2 นำน้ำปลา น้ำมะนาวและน้ำตาลทรายมาผสมให้ละลายเข้าด้วยกันก่อน ใส่พริกขี้หนู กระเทียมและขึ้นฉ่ายลงไปผสมเบาๆ พอเข้ากัน แล้วใส่กุ้งที่เตรียมไว้ลงไปคลุกเคล้าพอเข้ากันใส่จานเสริฟได้เลย
เคล็ดลับการทำยำกุ้งสด
1 อย่างที่เขียนตอนต้น เมนูนี้ต้องเลือกใช้กุ้งที่สดใหม่ เวลาลวกให้ลวกพอกุ้งเริ่มเปลี่ยนสี แล้วยกขึ้นเอาไปผ่านน้ำเย็นเพื่อคลายความร้อนออกไป ตัวกุ้งจะไม่สุกแดงมากขึ้น หรือจะรอให้กุ้งเย็นตัวก่อนก็ได้ หากใส่กุ้งร้อนๆ ลงไปในน้ำยำเลยก็ไม่ได้ผิดอะไร แต่ความร้อนที่มีอยู่ในตัวกุ้งอาจจะทำให้สีของผักในน้ำยำสีคล้ำไม่น่าดูเท่านั้นเอง
2 ส่วนผสมของน้ำยำทั้งน้ำปลา น้ำมะนาว พริกขี้หนู และน้ำตาลสามารถปรับแต่งได้ตามชอบ ผมชอบรสเปรี้ยวแซบจึงเน้นไปทางน้ำมะนาว โดยให้ชิมส่วนผสมของน้ำยำก่อนว่าชอบถูกใจไหม ให้ปรับแต่งตอนนี้ก่อนจะใส่ผักและกุ้งลงไป จะแก้ไขได้ง่าย โดยต้องระวังเรื่งรสเค็มและรสหวานให้ค่อยๆ ปรับเพิ่ม ถ้าใส่เยอะไปจะแก้ไขยาก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น