ซี่โครงหมูย่าง |
เมื่อก่อนผมกินหนักๆ วันละ 3 มื้อ ตอนนี้ผมเลยต้องกินแบบชิวๆ วันละ 4-5 มื้อ บางวัน 6 มื้อก็มี เน้นผักและเนื้อมากกว่าแป้งหรือข้าว เริ่มวิ่งจากวันละ 2 กิโลเมตร เป็น 3 , 4 , 5 และ 6 กิโลเมตร เล่นเวทบ้างสลับกับการวิ่ง ปรากฎว่า ร่างกายเหมือนกับหนาและแน่นขึ้น แข็งแรงขึ้น ผมว่าวันนี้แม้จะอายุ 40 นิดๆ ผมฟิตกว่าตอนหนุ่มๆ เสียอีก สมัยก่อน ให้ผมวิ่งเร็วๆ ซัก 1-2 กิโล รับรองหอบลิ้นห้อย อาจถึงขั้นเป็นลมเอาได้ง่ายๆ ทั้งๆ ที่ผมก็ปั่นจักรยานนะ แต่วันนี้ สามารถวิ่งทำความเร็วระยะ 3 กิโลเมตร ได้สบายๆ หรือวิ่งเหยาะๆ 6 กิโลเมตรก็แค่หอบนิดหน่อย ไม่ถึงกับเสียอาการ นี่แหละครับ ผลดีของการออกกำลังกาย เหนื่อยแล้ว ไป ไปย่างซี่โครงหมูกินด้วยกันดีกว่าครับ จะได้ทดแทนพลังงานที่เสียไป แถมยังได้สร้างกล้ามเนื้อด้วย
ส่วนประกอบและวิธีทำ ซี่โครงหมูย่างบาร์บีคิว
1 เตรียม ซี่โครงอ่อนหมู 500 กรัม , ซอสมะเขือเทศ 3 ช้อนโต๊ะ , ซอสพริก 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ , พริกไทยป่น 1 ช้อนชา , กระเทียมทุบ 7 กลีบ
2 นำซอสมะเขือเทศ ซอสพริก น้ำตาลทราย น้ำมันพืช พริกไทยป่น กระเทียม มาผสมรวมให้เข้ากัน ใส่ซี่โครงหมูลงไปหมัก ทิ้งไว้ 2 ชั่วโมง
3 นำซี่โครงหมูที่หมักได้ที่ดีแล้ว ขึ้นย่างบนเตาถ่าน ย่างจนสุกดีทั้ง 2 ด้าน นำมาหั่นเป็นชิ้นใส่จานเสริฟได้เลย
เคล็ดลับการทำ ซี่โครงหมูย่างบาร์บีคิว
1 เพื่อให้น้ำหมักซึมเข้าถึงเนื้อในได้ง่ายขึ้น ให้ใช้ช้อนส้อมแทงเนื้อซี่โครงให้เป็นรูพรุนก่อนนำไปหมักกับน้ำซอส นอกจากจะทำให้น้ำซอสซึมเข้าเนื้อในได้ดีขึ้นแล้ว ยังใช้เวลาในการหมักและการย่างน้อยลงได้ด้วย
2 เคล็ดลับการก่อไฟย่างซี่โครงหมูให้อร่อย คลิ๊กไปดูได้ที่ เคล็ดลับการย่างอาหารให้อร่อยและน่ากิน
เขียนโดย ศักดิ์เพ็ชร เรืองแพ
www.9nha.com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น