ส่วนประกอบและวิธีทำ แกงขนุนอ่อนใส่ซี่โครงหมู
1 เตรียม ซี่โครงอ่อน 250 กรัม , เนื้อขนุนอ่อนต้มสุกและหั่นเป็นชิ้น 1/2 ถ้วย , ยอดชะอม 1/2 ถ้วย , ใบชะพลูซอย 5-6 ใบ , พริกแห้ง 5 เม็ด , กระเทียม 2 หัว , หอมแดง 3 หัว , กระปิ 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำเปล่า 2 ถ้วย
2 นำพริกแห้ง หอมแดง กระเทียม มาโขลกรวมกันให้ละเอียด แล้วค่อยใส่กะปิลงไปโขลกรวมให้เข้ากัน
3 น้ำใส่หม้อตั้งไฟให้เดือดก่อน ใส่พริกแกงที่โขลกไว้ลงไป เดือดดีแล้วค่อยใส่ซี่โครงหมูลงไป ต้มจนซี่โครงสุกดีแล้ว ค่อยใส่ขนุนต้ม ใบชะพลูและยอดชะอมลงไป คนพอเข้ากันแล้วตักใส่ถ้วยเสริฟได้เลย
เคล็ดลับการทำ แกงขนุนอ่อนใส่ซี่โครงหมู
1 ก่อนจะปอกเปลือกลูกขนุนอ่อน ให้นำลูกขนุนมาทุบให้นิ่มก่อน จากนั้นใช้มีดหั่นลูกขนุนเป็นแว่น แล้วค่อยมาปอกเปลือกทีหลังจะปอกเปลือกลูกขนุนได้ง่ายและเร็วกว่า เมื่อปอกเปลือกลูกขุนเสร็จแล้ว ให้เอาไปต้มประมาณ 1 ชั่วโมงจนเนื้อขนุนสุกนิ่มดีแล้ว ค่อยตักขึ้นมาตัดแกนกลางของลูกขนุนทิ้งไป วิธีนี้จะตัดแกนแข็งๆ ตรงกลางของลูกขนุนทิ้งได้ง่าย
2 ขณะที่เราตัดเปลือกขนุน จะมียางออกมาเกาะที่มีด ให้ใช้กระดาษชุบน้ำมันพืชเช็ด จะกำจัดยางขนุนที่เกาะที่มีดออกได้ง่าย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น