ส่วนประกอบและวิธีทำ ยำปลากระพง
1 เตรียม เนื้อปลากระพงแล่เป็นชิ้นพอคำ 300 กรัม , พริกขี้หนู 10 เม็ด , กระเทียม 1 หัว , น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ , มะเขือเทศ 1 ผล , แครอท สับ 1 ช้อนโต๊ะ , ขึ้นฉ่าย 1 ต้น
2 นำพริกขี้หนูและกระเทียมมาโขลกรวมกันพอแหลก ใส่น้ำมะนาวและน้ำปลาลงไปคลุกผสมให้เข้ากัน
3 ต้มน้ำให้เดือดจัด นำเนื้อปลากระพงลงไปลวกพอสุก ยกขึ้นมาสะเด็ดน้ำ ใส่ลงไปคลุกเคล้ากับน้ำยำที่เตรียมไว้ ใส่ผักทั้งหมดลงไปคลุกผสมเบาๆ พอเข้ากัน เสริฟได้เลย
เคล็ดลับการทำ ยำปลากระพง
1 เนื้อปลากระพงต้องใช้เนื้อปลาที่สดใหม่ ถ้าปลามีกลิ่นคาววิธีแก้คือในน้ำที่ใช้ลวกปลาให้ใส่ตะไคร้ ข่าและหอมแดงลงไปด้วย สมุนไพรพวกนี้จะกำจัดกลิ่นคาวได้เป็นอย่างดี
2 ก่อนนำเนื้อปลาที่ลวกสุกแล้วไปคลุกในน้ำยำควรทิ้งระยะให้เนื้อปลาคลายความร้อนนิดนึง จะนำไปผ่านน้ำเย็นก็ได้ หากใส่ชิ้นเนื้อปลาที่ร้อนจัดลงไปจะทำให้ผักที่ใส่ลงไปมีสีคล้ำไม่น่ากิน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น