ลาบไก่แซบราดข้าว |
ส่วนประกอบและวิธีทำ ลาบไก่แซบราดข้าว
1 เตรียมเนื้อไก่ 200 กรัม หั่นเป็นชิ้นแล้วนำไปทอดจนสุกกรอบ , ต้นหอมซอย 2 ต้น , หอมแดงซอย 2 หัว , ผักชีซอย 2 ช้อนโต๊ะ , ผักชีฝรั่งซอย 2 ใบ ,ใบสะระแหน่ 1 ช่อ , พริกป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ , น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนโต๊ะ , ข้าวคั่ว 1/2 ช้อนโต๊ะ
2 นำน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลปี๊บมาละลายเข้าด้วยกัน แล้วใส่พริกป่นลงไปผสม จากนั้นใส่ไก่ทอดและผักทั้งหมดลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากันเบาๆ แล้วใส่ข้าวคั่วลงไปทีหลังสุด คลุกให้เข้ากันอีกที แล้วตักราดข้าวเสริฟได้เลย
เคล็ดลับการทำ ลาบไก่แซบราดข้าว
1 ข้าวคั่วเราจะใส่หลังสุด เพราะถ้าใส่ลงไปก่อนข้าวคั่วจะดูดน้ำทำให้ไม่อร่อย
2 เมนูนี้ต้องผสมทำลาบแล้วเสริฟทันที เพื่อรักษาความกรอบของไก่เอาไว้ ถ้าเก็บไว้นานลาบไก่แซบของเราจะแฉะความอร่อยจะลดลง
เขียนโดย ศักดิ์เพ็ชร เรืองแพ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น