ผัดเผ็ดหมู เคล็ดลับทำอาหารอร่อย ทำกินง่ายๆ |
วันนี้ก็จะทำผัดเผ็ดหมูกับถั่วฝักยาว อาหารง่ายๆ และทำง่ายๆนี่แหละครับ แต่สงสัยไหมครับ บางทีเราก็ผัดถั่วฝักยาวแข็งเกินไป บางทีก็สุกเกินไปจนสีคล้ำดำดูไม่น่ากิน มีวิธีง่ายๆที่จะทำให้ถั่วฝักยาวสุกกำลังดีไปดูกันเลยครับ
ส่วนประกอบและวิธีทำ ผัดเผ็ดหมูกับถั่วฝักยาว
1 เตรียม หมูสามชั้นหั่นเป็นชิ้นพอคำ 150 กรัม , พริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ , ถั่วฝักยาวหั่นท่อน 3 ฝัก , พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเฉียง 1 เม็ด , ใบมะกรูดฉีก 2 ใบ , น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
2 น้ำมันพืชใส่กระทะตั้งไฟ ใส่พริกแกงลงไปผัดให้หอมก่อนแล้วใส่เนื้อหมูลงไปผัดพอเริ่มสุก ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำปลา ใส่พริกชี้ฟ้าแดง ใบมะกรูดและถั่วฝักยาวลงไปผัดเร็วๆ พอเข้ากัน ตักใส่จานเสริฟได้เลย
เคล็ดลับการทำ ผัดเผ็ดหมูกับถั่วฝักยาว
1 ถ้าใช้พริกแกงตลาดจะไม่ค่อยเข้มข้นและมีรสค่อนข้างเค็ม ดังนั้นผมจึงมักตำพริกขี้หนูสดและกระเทียมเสริมเพิ่มเข้าไปอีกนิดหน่อย และต้องระวังเวลาจะเติมน้ำปลาลงไป
2 ที่เลือกใช้เนื้อหมูสามชั้น ไม่เลือกหมูเนื้อแดงล้วนเพราะชั้นไขมันในหมูสามชั้นเมื่อนำไปผัดแล้วจะมีความนุ่มหยุ่นเคี้ยวแล้วเพลินอร่อยกว่าเนื้อแดงล้วนมาก
3 เวลาเลือกซื้อถั่วฝักยาวอย่าเลือกถั่วที่อ่อนหรือนิ่มเกินไปเพราะเป็นถั่วที่เก็บมานาน แต่ถ้าถั่วที่แข็งมากเกินไปก็ให้ระวังให้ดีนะครับ เดี๋ยวนี้มีสารเคมีที่แม่ค้าชอบเอามาชุบถั่วฝักยาวและผักอื่นๆ ให้แข็งกรอบ อันตรายหรือเปล่าไม่รู้ แต่คิดในใจใว้ก่อนว่าไม่ค่อยดีแน่ๆ
4 ถั่วฝักยาวถ้านำไปผัดไม่สุกจะแข็ง กินไม่อร่อย แต่ถ้าผัดสุกเกินไปสีจะคล้ำไม่น่ากิน มีเคล็ดลับง่ายๆ ที่ทำให้ถั่วฝักยาวสุกพอดีๆ คือให้น้ำถั่วฝักยาวไปลวกในน้ำเดือดก่อนแล้วรีบแช่น้ำเย็นเพื่อคลายร้อนจะทำให้ถั่วฝักยาวสุกพอดีและสามารถรักษาสีเขียวของถั่วฝักยาวให้สวยน่ากินไว้ได้ เวลาจะนำไปใส่ในผัดก็แค่ผัดส่วนผสมอื่นให้เสร็จก่อน แล้วใส่ถั่วฝักยาวที่เตรียมไว้ลงไปคลุกเคล้าพอเข้ากันแล้วตักขึ้นได้เลย เพราะถั่วฝักยาวของเราสุกตั้งแต่ตอนลวกแล้ว
เขียนโดย ศักดิ์เพ็ชร เรืองแพ
www.9nha.com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น