บาร์บีคิวหมู |
เคล็ดลับความอร่อยของบาร์บีคิว คือเนื้อต้องนุ่ม ย่างสุกกำลังดี ไม่แห้งไป ไปดูวิธีทำบาร์บีคิวง่ายๆ อร่อยๆ กินดีกว่า พร้อมเคล็ดลับที่จะทำให้บาร์บีคิวของเราอร่อย น่ากินยิ่งขึ้น
ส่วนประกอบและวิธีทำ บาร์บีคิว
1 เตรียม เนื้อสันคอหมู หั่นเป็นชิ้น 300 กรัม , สับปะรดสับ 150 กรัม , รากผักชี 2 ราก , กระเทียม 10 กลีบ , พริกไทยดำ 1 ช้อนชา , ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ , ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา , เกลือป่น ปลายช้อนชา , สับปะรดหั่นเป็นชิ้น , มะขือเทศสีดาหรือมะเขือเทศลูกเล็ก , พริกหวาน สำหรับเสียบย่าง
2 นำรากผักชี กระเทียม พริกไทยมาโขลกรวมกัน แล้วใส่สับปะรดสับโขลกลงไป ปรุงรสด้วย ซอสหอยนางรม ซีอ้วขาว น้ำตาลทราย เกลือ ผสมให้เข้ากัน ใส่เนื้อหมูลงไปคลุกเคล้าให้ทั่ว หมักทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง ถ้าต้องการให้หมูนุ่มอร่อยขึ้น แนะนำให้เก็บแช่ในตู้เย็น 1 คืน
3 เสียบเนื้อหมู สับปะรด พริกหวาน มะเขือเทศ สลับกันตามชอบ นำขึ้นย่างบนเตาพอสุก ใช้น้ำซอสที่เหลือจากการหมักทาซ้ำอีกครั้ง ย่างต่ออีกประมาณ 2 นาที ยกขึ้นมาจัดใส่จานเสริฟพร้อมซอสพริก
เคล็ดลับการทำ บาร์บีคิว
1 เนื้อสัตว์ที่สามารถนำมาทำบาร์บีคิว สามารถใช้เนื้ออะไรก็ได้ตามชอบ เช่น เนื้อหมู เนื้อวัว เนื้อปลา หรือเนื้อไก่ ถึงแม้ว่าจะเป็นเนื้อประเภทเดียวกัน แต่จะให้รสสัมผัสเวลารับประทานที่แตกต่างมาก ดังนั้นหากต้องการทำบาร์บีคิวที่อร่อย มีคุณภาพต้องเลือกเนื้อเกรดที่ดี เพื่อให้นำมาย่างแล้วมีความนุ่มอร่อย
2 การหมักเนื้อนานๆ จะทำให้เนื้อหมักมีรสชาติที่นุ่มและอร่อยขึ้น ปกติจะนิยมนำแช่ในตู้เย็นทิ้งไว้ 1 คืน
3 เวลาย่างบาร์บีคิว ไม่ควรพลิกกลับมากลับไปบ่อยๆ เพราะจะทำให้สูญเสียน้ำในเนื้อสัตว์ไปมาก ทำให้เนื้อแห้ง กระด้าง ให้สังเกตุว่าเนื้อเริ่มสุกแล้วพลิกครั้งเดียวก็พอ จะสูญเสียน้ำในเนื้อน้อยกว่า ทำให้เนื้อมีรสชาติที่นุ่มกว่า หลังจากทำการพลิกเนื้อแล้ว ควรย่างทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที แล้วนำขึ้นจากเตาได้เลย
4 น้ำตาลที่ผสมอยู่ในน้ำหมักปรุงรส จะทำให้อาหารไหม้ได้ง่าย ดังนั้นหากคุณต้องการราดซอสปรุงรส ควรเก็บเอาไว้ใช้ในลำดับสุดท้ายก่อนนำบาร์บีคิวออกจากเตาประมาณ 2-3 นาที ทั้งนี้หากต้องการ ซอสสำหรับทำบาร์บีคิวที่มีรสชาติเข้มข้นยิ่งขึ้น อาจจะเลือกใช้ซอสที่มีส่วนผสมของคาราเมลแทนน้ำตาล เพราะคาราเมลจะไม่ทำให้เนื้อสัตว์ไหม้ง่าย
เขียนโดย ศักดิ์เพ็ชร เรืองแพ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น