เยื่อไผ่ เอามาทำอาหารได้อร่อยมาก โดยเฉพาะเอามาแกงจืด ตอนแรกผมเข้าใจว่าเยื่อไผ่มาจากต้นไผ่จริงๆ แต่หาตั้งนานตามกอไผ่ ก็ไม่เคยเห็นซักที มารู้จากเชฟสุรินทร์ จากครัวระเบียงปายว่า ความจริงเยื่อไผ่ไม่ได้มาจากต้นไผ่ แต่เป็นเห็ดชนิดหนึ่ง ชาวบ้านบางพื้นที่นิยมเรียกว่า เห็ดร่างแห ทางอีสานจะเรียกเห็ดคางแห เพราะมีลักษณะคล้ายร่างแห หรือตาข่าย มีก้านคล้ายฟองน้ำ เป็นอาหารยอดนิยม โดยมักนำมาปรุงเป็นส่วนผสมในแกงจืด เรียกแกงจืดเยื่อไผ่ เยื่อไผ่หรือเห็ดร่างแห มักขึ้นในป่าที่มีฝนชุกหรือในป่าช่วงฤดูฝน ในประเทศจีนมีการเพาะเลี้ยงเห็ดร่างแหหรือเยื่อไผ่อยู่ 2 ชนิด คือ ชนิดกระโปรงยาวสีขาว และกระโปรงสีแดง โดยเพาะเลี้ยงกันมานานมากกว่า 50 ปีแล้ว ราคาขายกิโลกรัมละประมาณ 3,000-5,000 บาท ใช้เวลาในการเพาะเลี้ยงตั้งแต่เริ่มต้นจนเก็บ ประมาณ 60 วัน
เยื่อไผ่ |
1 เตรียมเยื่อไผ่ 100 กรัม , หมูสับ 150 กรัม , ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ , ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนโต๊ะ , พริกไทยป่น 1 ช้อนชา , ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 2 ต้น , น้ำซุป 4 ถ้วย
2 น้ำซุปใส่หม้อตั้งไฟให้เดือดก่อน ใส่หมูสับลงไป หมูเริ่มสุกดีแล้วใส่เยื่อไผ่ลงไป จากนั้นปรุงรสด้วยซีอิ้วและซอสปรุงรส ก่อนปิดไฟในเตาให้ใส่ขึ้นฉ่ายลงไป ตักใส่ถ้วยโรยด้วยพริกไทยป่น
เคล็ดลับการทำแกงจืดเยื่อไผ่
1 เยื่อไผ่(เห็ดร่างแห) ก่อนนำไปทำอาหารให้นำไปแช่น้ำประมาณ 2 นาทีให้เห็ดร่างแหหรือเยื่อไผ่ให้นิ่มก่อน จะทำให้ปรุงเห็ดเยื่อไผ่ได้ง่ายเยื่อไผ่แช่น้ำ |
2 น้ำซุป ถ้าจะทำง่ายๆ ก็เอาน้ำต้มกับซี่โครงหรือกระดูกหมูนั่นแหละครับ แต่ระหว่างเคี่ยวน้ำซุปต้องหมั่นตักฟองทิ้งบ่อยๆ และตักทิ้งให้หมด เพราะในฟองที่เดือดขี้นมานั้นจะมีเศษเลือดจากกระดูกหมูซึ่งจะเป็นตัวการสำคัญที่จะทำให้น้ำซุปขุ่น ข้น และสีคล้ำ ถ้าเราหมั่นตักฟองทิ้งบ่อยๆ ก็จะได้น้ำซูปที่ใส หรืออีกวิธีที่ง่ายขึ้นคือเอากระดูกหมูลวกในน้ำเดือดก่อน เพื่อล้างเลือดออกไปบางส่วน วิธีนี้จะได้น้ำซุปที่ใสกว่า ไม่ต้องตักฟองทิ้งมากเหมือนเอากระดูกลงไปต้มเลย แต่ความเข้มข้นของน้ำซุปอาจจะลดลงเล็กน้อย
แกงจืดเยื่อไผ่ |
ติดตามสาระดีๆ อีกมากมายได้ที่ www.triptouragency.com หรือสมัครเป็นเพื่อนผ่านช่องทาง https://lin.ee/dcUb0ed จะได้ไม่พลาดข่าวสารใหม่ๆ และ โปรโมชั่นทัวร์โดนๆ รวมถึงความคืบหน้าโครงการบ้านสวนสำหรับวันเกษียณที่อัพเดทความคืบหน้าทุกๆ วัน
เขียนโดย ศักดิ์เพ็ชร เรืองแพ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น