ยำเห็ดเข็มทอง |
ส่วนประกอบและวิธทำ ยำเห็ดเข็มทอง
1 เตรียม เห็ดเข็มทอง 200 กรัม , กุ้งสด 200 กรัม , ต้นหอมซอย 2 ต้น , หอมแดงซอย 2 หัว , พริกขี้หนูสับ 7 เม็ด , น้ำมะนาว 1.5 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
2 นำเห็ดเข็มทองมาตัดส่วนปลายทิ้งไป ล้างให้สะอาด นำไปลวกในน้ำเดือดจัดแค่พอสุก ยกขึ้นมาสะเด็ดน้ำ พักไว้แล้วลวกกุ้งแค่พอสุก ยกขึ้นมาสะเด็ดน้ำ พักไว้
3 ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลเข้าด้วยกันก่อน ชิมดู สามารถปรับรสชาติได้ตามชอบ แล้วใส่พริกลงไปผสม ใส่เห็ดเข็มทองและกุ้งที่ลวกเตรียมไว้แล้วลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่ต้นหอมซอยและหอมแดงลงไป คลุกเคล้าเบาๆ พอเข้ากัน ใส่จานเสริฟได้เลย
เคล็ดลับการทำ ยำเห็ดเข็มทอง
เวลาลวกเห็ดเข็มทอง ให้ตั้งน้ำบนเตาให้เดือดก่อน แล้วค่อยใส่เห็ดเข็มทองลงไปลวก การลวกให้ลวกแค่พอเห็ดสลบอย่าลวกนาน เพราะถ้าลวกนานไปเห็ดเข็มทองจะเหนียวและเสียคุณค่าทางโภชนาการไปมาก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น