มันฝรั่งทอด |
ส่วนประกอบและวิธีทำ มันฝรั่งบดทอด
1 เตรียม มันฝรั่ง 350 กรัม , หอมหัวใหญ่ 50 กรัม , กระเทียม 3 กลีบ , น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย , เกลือ 1/2 ช้อนชา , พริกไทยป่น ปลายช้อนชา , เกล็ดขนมปัง 70 กรัม
2 นำมันฝรั่งต้มทั้งเปลือก ใส่เกลือลงไปเล็กน้อย ต้มนานประมาณ 12 นาที จนมันฝรั่งสุกดีแล้ว นำมาบดให้เนื้อละเอียด
3 นำหอมหัวใหญ่และกระเทียมมาสับรวมกันให้ละเอียด นำไปผสมกับมันฝรั่ง ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทยป่น ผสมให้เข้ากัน แล้วตักปั้นเป็นก้อน นำไปคลุกกับเกล็ดขนมปัง ใช้มือกดให้ติดแน่น
4 น้ำมันพืชใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อนได้ที่ก่อน สังเกตุดูโดยการทดลองดีดเศษขนมปังลงไปทอด ถ้าดีดลงไปแล้วขนมปังพองฟูก็ใช้ได้ จากนั้นก็นำมันฝรั่งที่ปั้นเป็นก้อนและชุบเกล็ดขนมปังแล้วลงไปทอดจนสุกเหลืองกรอบดีแล้ว ก็ตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำมัน เสริฟพร้อมน้ำจิ้มบ๊วยหรือน้ำจิ้มตามชอบ
เคล็ดลับการทำ มันฝรั่งบดทอด
การบดมันฝรั่งให้ได้เนื้อที่ละเอียด ต้องบดขณะที่มันฝรั่งยังร้อนอยู่
เขียนโดย ศักดิ์เพ็ชร เรืองแพ
www.9nha.com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น