ยำผ้าขี้ริ้ว/ยำสไบนาง / ภาพจากเน็ต |
ส่วนประกอบและวิธีทำ ยำผ้าขี้ริ้วหรือยำสไบนาง
1 ผ้าขี้ริ้ว 3 ขีด หั่นเป็นชิ้นพอคำ ต้มน้ำให้ร้อนจัดก่อน แล้วนำผ้าขี้ริ้วลงลวกแบบพอสดุ้งน้ำร้อน แล้วรีบนำไปผ่านน้ำเย็นเพื่อคลายความร้อน แล้วสะเด็ดน้ำ
2 พริกขี้หนู 1 ช้อนโต๊ะ , กระเทียมสับ 1/2 ช้อนโต๊ะ ตำรวมกัน แล้วเอามาตีน้ำยำโดยการเติม น้ำมะนาว 1.5 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 1 ช้อนโตีะ , น้ำตาลทราย1 ช้อนชา คลุกให้เข้ากัน ใส่ผ้าขี้ริ้วที่ลวกไว้แล้วลงไปคลุกให้เข้ากันทั่วๆอีกครั้ง ชิมรสปรับตามชอบ จากนั้นเติม หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ , ตะไคร้ซอยบางๆ 2 ต้น , ผักชีฝรั่งซอย 5 ใบ , ใบมะกรูดซอย 2 ใบ(ใส่ดับกลิ่นคาว) , รากผักชี 3 ราก คลุกให้เข้ากันเบาๆ
เทคนิคการทำ ยำผ้าขี้ริ้วหรือยำสไบนาง
1 เวลาซื้อผ้าขี้ริ้ววัว อย่าซื้อแบบวัวแก่ เพราะจะเหนียว เคี้ยวยาก
2 เวลาลวกน้ำร้อน ไม่ต้องลวกนาน ถ้าลวกนานเนื้อจะหดตัวและเหนียวมากขึ้น ลวกเสร็จต้องผ่านน้ำเย็นเพื่อคลายความร้อน เวลานำไปยำ ผักจะได้ไม่คล้ำและเหี่ยว
3 การผ่านน้ำเย็น คือการเอาน้ำธรรมดาราดลงไป ไม่ใช่แช่ลงไปในน้ำ ข้อดีคือทำให้ผิวนอกเย็นตัวลง แต่ข้างในยังร้อนอยู่
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์
เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090
และ 0-5369-9774 เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น