วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

ยำกระเพาะปลาทอดกรอบ

ยำกระเพาะปลาทอดกรอบ
ทุกคนผมว่าน่าจะเคยกินกระเพาะปลามาบ้างแล้ว แต่ส่วนใหญ่จะเป็นกระเพาะปลาต้ม วันนี้เชฟสุรินทร์ได้สอนการทำอาหารจากกระเพาะปลา แต่ไม่ใช่ต้มกระเพาะปลา แต่เป็นกระเพาะปลาทอดแล้วนำมายำ โดยให้ชื่อเมนูในวันนี้ว่า ยำกระเพาะปลาทอดกรอบ ซึ่งความจริงก็ไม่ใช่อาหารแปลกหรอกครับ ผมเคยกินมาหลายครั้งแล้ว แต่ไม่ใช่ยำกระเพาะปลาเป็นหลัก แต่จะมีกระเพาะปลาทอดแทรกอยู่ในยำหลักๆ เช่นยำปลาหมึกทั้งหมึกแห้งและสด  เป็นต้นครั้งแรกนึกว่าเป็นแคบหมู แต่เมื่อดูดีๆ จะรู้ว่าเป็นกระเพาะปลา  กินกรอบๆ อร่อยดี ช่วยเพิ่มความอร่อยให้อาหารจานนั้นได้มากขึ้น เมื่อนำกระเพาะปลามาทอดและยำเพียวๆ เป็นธรรมดา ต้องกินอร่อยมากขึ้นแน่ๆ

ส่วนประกอบและวิธีทำ ยำกระเพาะปลาทอดกรอบ
1 กระเพาะปลา 1 ขีด ตัดเป็นท่อน ยาวประมาณ 1 นิ้ว ตั้งกะทะใส่น้ำมันร้อนแล้ว เอากระเพาะปลาลงทอด พอพองฟูแล้วรีบตักขึ้นเลย
2 เตรียมเครื่องยำในกะละมังยำ มี น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ ,น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา , พริกขี้หนูสับ 1 ช้อนโต๊ะ , ซอสพริก 1 ช้อนโต๊ะ  ละลายเข้ากันดีแล้ว ใส่  หอมใหญ่หั่นซอย 1 ถ้วยตวง , คึ่นช่าย 1 ช้อนโต๊ะ , มะเขือเทศหั่นเป็นแว่น 2 ลูก , เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด 1 ช้อนโต๊ะ และกระเพาะปลาทอดที่เตรียมไว้ คลุกให้เข้ากันเบาๆ ชิมรสปรับตามชอบ โรยหน้าด้วย เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอดอีก 1 ช้อนโต๊ะ 


เทคนิคการทำ  ยำกระเพาะปลาทอดกรอบ
ในการทอดกระเพาะปลา ต้องคอยควบคุมไฟให้ดี และไม่ต้องทอดนานเพราะจะไหม้ เวลาคลุกผักตอนยำ ต้องคลุกเบาๆ ไม่งั้นผักจะซ้ำ

ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม


ขอบคุณข้อมูลจาก  ครัวระเบียงปาย
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์ เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090 และ 0-5369-9774  เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ

ไม่มีความคิดเห็น: