ไก่ทอดสูตรเด็ด/ไปแอบถ่ายหน้าร้านเขามา |
ส่วนประกอบและวิธีทำ ไก่ทอดสูตรเด็ด
ไก่ 1 ตัว ประมาณ 8 ขีด , ซีอิ้วขาว 1.5 ช้อนโต๊ะ , ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ , เกลือเม็ด 1 ช้อนชา , กระเทียมไทย 30 กลีบ , พริกไทยดำ 1 ช้อนชา , แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วยตวง
วิธีทำไก่ทอดสูตรเด็ด
1. ไก่ล้างทำความสะอาดเรียบร้อยแล้ว แยกปีก แยกน่องไก่ แล้วสับแยกเป็นชิ้นใหญ่ๆ 2-4 ชิ้น
2 ตำ เกลือ กระเทียมไทย พริกไทย ให้เข้าด้วยกันพอหยาบๆ เติมซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส ผสมให้เข้ากัน นำเนื้อไก่ทั้งหมดมาคลุกให้ทั่ว แล้วนำเข้าไปหมักในตู้เย็นนาน 2 ช.ม. จากนั้นเอาออกมา นำไปคลุกกับแป้งข้าวเจ้าคลุกเคล้าให้ทั่ว
3 ตั้งน้ำมัน เปิดไฟจนน้ำมันร้อนจัด นำไก่ลงทอดเพื่อสะดุ้งน้ำมัน กะพอไก่เป็นสีเหลืองจางอ่อนๆ รีบยกขึ้นทันที และสะเด็ดน้ำมันพักไว้ก่อน อย่าทิ้งไว้นานเนื้อไก่ด้านนอกจะไหม้
4 รอให้น้ำมันเย็นตัวลงก่อน แล้วเปิดไฟอ่อน กะพอเนื้อไก่ไม่อมน้ำมัน นำไก่ลงทอด ประมาณ 25 นาที จนเหลืองกรอบ ยกขึ้นสะเด็ดน้ำมัน พักไว้ก่อน ทิ้งไว้ให้ไก่เย็นตัวลง
5 นำไก่ลงทอดใหม่อีกครั้ง โดยครั้งนี้เปิดไฟแรง จนน้ำมันร้อนจัด นำไก่ลงทอดสะดุ้งน้ำมันอีกครั้ง กะพอเนื้อไก่ภายนอกสุกกรอบ แล้วยกขึ้นสะเด็ดน้ำมัน เสริฟได้เลย โดยกินคู่กับน้ำจิ้มไก่
เทคนิคการทำ ไก่ทอดสูตรเด็ด
ระหว่างทอด จะมีกากกระเทียมลอยขึ้นมา ให้คอยตักออกแยกไว้โรยหน้าต่างหาก ไม่เช่นนั้นจะไหม้ ดำและขม
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
1 ความคิดเห็น:
มิน่า ไก่เขาถึงได้กร๊อบกรอบ ทั้งที่ดูธรรมดา เล่นอาบน้ำมันตั้ง 3 รอบ แต่ถ้าขี้เกียจ ลดเหลือ 2 ก็น่าจะดี สงสัยที่ต้องมีครั้งที่ 3 เพราะต้องทอดขายลูกค้าตอนร้อนๆ จะได้กินทั้งร้อนและกรอบ ส่วนการทอด 2 ครั้งแรกน่าจะทอดเตรียมไว้ก่อนแล้ว เพื่อความรวดเร็วในการทอดขาย อันนี้ผมคิดเองนะครับ
แสดงความคิดเห็น