เจียวหอมตอนตักขึ้นครั้งแรก |
1 เตรียมหอมแดง ลอกเปลือกออก ล้างน้ำให้สะอาด ล้างราออกให้หมด แล้วใส่ตะกร้าให้สะเด็ดน้ำ ก่อนนำไปซอยหอมต้องแห้งสนิทจริงๆ ไม่อย่างนั้นจะมีปัญหาตอนทอด เอามีดบางที่คมมากๆหน่อย ซอยหอมให้บางๆ
2 หอมแดงซอยเสร็จแล้ว เอามาใส่เกลือและผงชูรสเล็กน้อย ย้ำว่าใส่เล็กน้อย โดยเฉพาะเกลือ เพราะใส่น้อยไม่เป็นไร แต่ใส่มากเค็มแน่นอน ขยำๆเบาๆเพื่อให้หอมซอย เกลือ และผงชูรสเข้ากัน และช่วยให้หอมซอยแตกเป็นแว่นไม่ติดกัน
เจียวหอม ตักขึ้นครั้งที่ 2 |
4 รอน้ำมันให้ร้อนจัด เปิดไฟกลางประมาณ 2 นาที ให้ทดลองเอาหอมหย่ิอนลงไปในกระทะ ถ้าน้ำมันเดือดฟู่ ขึ้นมา ก็ใช้ได้ แล้วเอาหอมที่เจียวไว้แล้ว เทลงไปอีกครั้ง จะมีเสียงฟู่ รีบเอาตะหลิวกระจายหอมให้ทั่วๆ เร็วๆ 2-3 รอบ แล้วรีบตักขึ้นทันที ขั้นตอนนี้ต้องใช้ความเร็ว ไม่ต้องรอให้หอมเหลืองมาก เพราะความร้อนที่สะสมอยู่จะทำให้หอมสุก กรอบ และมีสีเข้มขึ้นได้อีกในภายหลัง แต่ถ้าเห็นว่าสียังเข้มไม่พอ ก็เอาลงทอดใหม่ซ้ำแบบเดิมได้อีก แต่ถ้าทิ้งไว้นานหอมจะไหม้และขมจนกินไม่ได้
หอมสุกและกรอบขึ้น เมื่อวางไว้ซักครู่ |
เทคนิคการเจียวหอม
1 หอมซอยแล้วควรเจียวเลย เพราะถ้ายังไม่เจียวก็อย่าเพิ่งซอยหอมก่อน เพราะหอมจะดูดความชื้นจากอากาศทำให้ฉ่ำน้ำ และก่อนซอยหอมต้องแห้งจริงๆ ไม่อย่างนั้นหอมที่ฉ่ำน้ำจะมีปัญหาน้ำมันกระเด็นตอนทอด
2 การทอดแบบนี้นอกจากจะช่วยประหยัดเวลาไม่ต้องเจียวนานแล้ว ยังทำให้หอมเจียว สุกพร้อมๆกันทุกชิ้น และหอมเจียวเป็นแผ่นสวยงาม ไม่แตกเละเป็นฝอยหรือชิ้นเล็กๆ จากการถูกตะหลิว เจียวมากเกินไป และลดความเสี่ยงในการไหม้ของหอมเจียวได้ดีขึ้น แต่ที่สำคัญน้ำมันต้องใหม่ และต้องร้อน หอมเจียวจึงจะมีสีสวยและไม่อมน้ำมัน
ขอขอบคุณ เทคนิควิธีทำจากผู้ไม่ประสงค์จะออกนามที่มีอาชีพทอดไก่ขาย
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น