กล้วยหยก อาหารของฮ่องเต้ |
ฟังชื่อ กล้วยหยก เป็นอาหารระดับฮ่องเต้ หลายคนคิดว่าต้องพิถีพิถัน ทำยากแน่ๆ ฟังวิธีการจากเชฟสุรินทร์แล้ว กลับไม่ยากอย่างที่คิด แต่ไปยากในขั้นตอนการกินมากกว่า ส่วนกินยากอย่างไร อร่อยแค่ไหน ตามไปดูกันครับ
ส่วนประกอบและวิธีทำ กล้วยหยกฮ่องเต้
1 กล้วยหอม 5 ลูก ปอกเปลือก ตัดเป็นท่อน ยาวประมาณ 1 นิ้ว
2 ตีน้ำเชื่อมมี ผงคัสตาร์ด 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง , เกลือ , 1/2 ช้อนชา , น้ำ 1/2 ถ้วยตวง ตั้งไฟเคี่ยวจนเหนียมคล้ายตังเม แต่ไม่ต้องเคี่ยวให้เหนียวมาก เอากล้วยลงไปชุบทีละชิ้น แล้วตักขึ้นแช่น้ำเย็น (น้ำใส่น้ำแข็ง) ทำจนกล้วยหมด ตักกล้วยเรียงใส่จาน เสริฟให้กินทันที
เทคนิคการทำ กล้วยหยกฮ่องเต้
วิธีทำกล้วหยกทอดฮ่องเต้ ไม่ได้ยากที่วิธีทำ แต่จะมีความรู้สึกที่ทั้งแปลกแต่อร่อยทันทีที่กัดชิ้นกล้วย เพราะ ผิวด้านนอกเย็นๆ แต่พอกัดแล้วเจ้าประคุณเอ๋ย ร้อนวาวถึงกระเพราะเลย จากน้ำตาลที่เคลือบกล้วยที่ภายในยังร้อนกรุ่นอยู่ นับว่าแปลกไม่น้อยที่ขนาดเอาไปแช่น้ำเย็นจัดแล้ว เนื้อกล้วยยังคงร้อนอยู่ได้ อาหารจานนี้เชฟยืนยันว่าเขากินกันอย่างนี้จริงๆ เพราะที่เมืองจีนมันหนาวมาก ต้องกินของร้อนๆ ต้องบอกว่ากิน กล้วยหยกฮ่องเต้ มัน ว๊าวถึงกระเพาะเลย 555 เอ๊ะๆ ผมรู้ว่าคุณคิดอะไรอยู่ ผมก็ทำไปเรียบร้อยแล้ว หุหุหุ
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์
เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090
และ 0-5369-9774 เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
1 ความคิดเห็น:
กล้วยหยก เป็นอาหารระดับถวายฮ่องเต้ ที่ถือว่าเป็นอาหารชั้นสูง ปัจจุบันนี้แทบจะหากินไม่ได้แล้ว เชฟสุรินทร์ก็ไปได้วิชามาจากเมืองจีน ที่แทบลืมไปแล้ว เพราะไม่มีโอกาสได้ทำ ถือว่าโชคดีมากที่ได้เรียนรู้ อีกทั้งการทำก็ไม่ยาก ลองทำดูแล้วคุณจะร้อง ว๊าว ฟู่ ฟู่ อย่างที่ผมร้องมาแล้ว 555
แสดงความคิดเห็น