ออส่วนกะทะร้อนไข่เจียว |
ส่วนประกอบและวิธีทำ ออส่วนกะทะร้อนไข่เจียว
1 ตีเครื่องปรุง มี ไข่ไก่ 2 ฟอง ตั้งฉ่าย 1 ช้อนชา , พริกไทย 1 ช้อนชา , น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา , ซีอิ้วขาว 1 ช้อนชา ตีให้เข้ากัน เติมน้ำแป้งมัน 1/2 ถ้วยตวง ตีให้เข้ากันอีกครั้ง เติมกระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันกระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ , ต้นหอม(ส่วนสีขาว)ซอย 1/2 ถ้วยตวง ผสมให้เข้ากัน เอาปลายนิ้วแตะชิมรสดู ปรับเพิ่มได้ตามชอบ
2 หอยนางรมสด กระป๋องเล็ก (ที่วางขายในห้างนั่นแหละครับ) เทน้ำทิ้ง เอาแต่หอยนางรม ตั้งน้ำให้เดือด ร้อนจัดก่อน เอาหอยนางรมใส่ตะแกรงลวก เอาจุ่มลงไปในน้ำร้อน เขย่า 2-3 ครั้ง ยกขึ้น สะเด็ดน้ำ แล้วใส่ลงในถ้วยเครื่องปรุงที่เตรียมไว้ในข้อ 1
3 ใช้ไข่ไก่ 3 ฟอง ตีให้ขึ้นฟอง ค่อยๆเติมน้ำแป้งมัน(แป้งมัน 1 ช้อนชาละลายน้ำ) แล้วตีไปด้วย นำไปทอดเป็นไข่เจียวในน้ำมันร้อนๆ สุกแล้วตักใส่กะทะเหล็ก (ในข้อ5)
4 น้ำมันพืช 1/2 ถ้วยตวงใส่กะทะตั้งไฟให้ร้อนก่อน หรี่ใช้ไฟกลาง นำส่วนผสมที่เตรียมไว้ในข้อ2 มาคนให้ทั่วๆ อีกครั้ง แล้วค่อยๆ หยอดลงไปในกะทะจนหมด ให้คนไปเรื่อยๆ เร็วๆ ไปในทางเดียวกัน หยอดไปคนไปจนหมดถ้วย หอยนางรมสุกและแป้งมันเริ่มรัดตัวเป็นวุ้นให้ตักขึ้นมาราดบนไข่เจียวที่เตรียมไว้
5 กะทะเหล็ก(วางอาหารกะทะร้อน) นำไปเผาก่อนจนร้อนดีได้ที่แล้ว เอาเนยเค็มทาข้างบนกะทะให้ทั่ว เพื่อให้มีกลิ่นหอม สำหรับวางไข่เจียวลงไป แล้วนำออส่วนมาราดบน แต่งหน้าด้วยพริกไทยและผักชี กินคู่กับซอสเปรี้ยว หากไม่มีกะทะเหล็กก็วางใส่จานธรรมดาได้เลย
เทคนิคการทำ ออส่วนกะทะร้อนไข่เจียว
1 หอยนางรม ถ้าได้สดๆ แกะออกจากเปลือกดีที่สุด แต่ถ้าหายาก แกะเปลือกไม่เป็น ก็เลือกที่เขาแพ็คขายในห้างง่ายกว่าครับ
2 ในขั้นตอนการผัดออส่วน ต้องผัดหมุนไปทาเดียวกัน อย่าผัดหมุนไปหมุนมา ถ้าระหว่างผัดรู้สึกว่าแห้งไป เติมน้ำมันพืชลงไปได้ แต่ห้ามเติมน้ำเด็ดขาด จนน้ำแป้งมันเริ่มรัดตัวเป็นวุ้น จึงตักราดบนไข่เจียวที่เตรียมไว้
3 ผมเองก็ไม่มีกะทะเหล็ก(วางอาหาร) เลยดัดแปลงเอาที่รองวางอาหารในหม้ออบมาใช้ โดยเอาใส่หม้ออบให้ร้อนก่อน เพราะไม่กล้าเอาเผาบนเตาตรงๆ กลัวสีที่ทากันสนิมไว้จะหลุดออกมาด้วย เอาเข้าหม้ออบ อบให้ร้อนก่อนแล้วนำมาวางอาหาร ก็ร้อนใช้ได้ดีทีเดียว
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์
เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090
และ 0-5369-9774 เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น