ปลาหมึกไข่นึ่งมะนาว |
ส่วนประกอบและวิธีทำ ่ หมึกไข่นึ่งมะนาว
1 เลือกปลาหมึกไข่ที่สดๆ 1/2 กิโลกรัม ทำความสะอาดเอาขี้หมึกออก บั้งแล้วล้างให้สะอาด จัดวางใส่จาน
2 เตรียมน้ำราดมี น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ , กระเทียมไทยสับ 1 ช้อนโต๊ะ , พริกขี้หนูทั้งเขียวและแดงสับ 1 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ , เกลือ 1/2 ช้อนชา ผสมกันแล้วนำไปราดบนปลาหมึกที่เตรียมไว้
3 ถ้าทำแบบนึ่ง ให้ต้มน้ำให้เดือดจัดก่อน แล้วนำจานปลาหมึกที่ราดน้ำเรียบร้อยแล้วเข้าไปนึ่งประมาณ 10 นาที ถ้าเข้าไมโครเวฟ ให้ใช้อุณหภูมิที่ สตรีมกุ๊ก (steam cook) เป็นเวลา 8 นาที หรือแบบง่ายที่สุด ตั้งกะทะใส่น้ำให้เดือดก่อน แล้วใส่เฉพาะหมึกลงลวกแล้วหรี่ไฟทันที กะแค่พอสุกตักหมึกขึ้น สะเด็ดน้ำแล้วนำไปราดน้ำยำ เมื่อหมึกสุกดีแล้วก็นำออกมาโรยหน้าด้วยผักชี , กระเทียมจีนซอยบางๆ 1 ช้อนโต๊ะและมะนาวหั่นสไลด์บางๆแต่งหน้าให้สวยงาม
เทคนิคการทำ หมึกไข่นึ่งมะนาว
การทำอาหารจากหมึกไข่ ห้ามใช้ความร้อนจัดเมื่อใส่หมึกลงไปแล้ว ไม่อย่างนั้นไข่หมึกจะแตกและไหลออกมา
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์
เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090
และ 0-5369-9774 เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น