ปีก(น่องไก่)บนทอดสมุนไพร |
ดังนั้นวันนี้เพื่อให้จำได้ว่าน่องไก่บน หมายถึงเนื้อส่วนปีกไม่ใช่ขาไก่ เชฟสุรินทร์ก็เลยให้เทคนิคการทำ น่องไก่บน ทอดสมุนไพร ซึ่งเป็นอีกเมนูขายดีของภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย คุณๆ สามารถเอาไปลองทำกินดู บอกได้เลยว่าสูตรนี้สู้ไก่ทอดหาดใหญ่ที่มีชื่อเสียงได้สบายๆสูสีทีเดียว ถ้าเห็นโอกาสจะทำขายก็ไม่เลว เพียงแต่ว่าถ้ารวยแล้ว อย่าลืมไปเที่ยวปาย แวะเยี่ยมเยียน เชฟสุรินทร์ อาจารย์ผู้ถ่ายทอดวิทยายุทธบ้างนะครับ
ส่วนประกอบและวิธีทำ น่องไก่บน ทอดสมุนไพร
1 ปีกไก่ส่วนบน (น่องไก่บน) 1 กิโลกรัม ล้างทำความสะอาด สะเด็ดน้ำให้แห้ง
2 ตำส่วนผสมทุกอย่างเข้าด้วยกันมี ขมิ้นปอกเปลือก 1 ขีด , ตะไคร้หั่นตำบีบเอาน้ำออกทิ้งก่อน 3 ต้น , กระเทียมแกะเป็นกลีบ 1 ช้อนโต๊ะ , รากผักชี 5 ราก ตำทุกอย่างรวมกันไม่ต้องถึงขั้นละเอียดมาก แล้วใส่คนอร์ไก่ผง 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ , แป้งโกกิ 50 กรัม ผสมให้เข้ากันดี นำปีกไก่ที่เตรียมไว้ลงมาคลุกให้ทั่ว หมักไว้ 30 นาที
3 ตั้งกะทะใส่น้ำมันกะให้ท่วมเนื้อไก่ที่จะทอด เปิดไฟแรงก่อน น้ำมันร้อนแล้วค่อยหรี่ใช้ไฟกลาง นำน่องไก่บนหรือปีกไก่ที่หมักไว้ลงทอด ขณะทอดเมื่อเครื่องปรุงทั้งขมิ้นและตะไคร้ที่ตำไว้เริ่มสุกก็จะเริ่มลอยขึ้นมา ให้ใช้ตะแกรงตาถี่ตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำมันเก็บไว้ก่อน อย่าปล่อยไว้นานเพราะจะทำให้มีรสขม เมื่อเนื้อไก่ที่ทอดสุกดีแล้ว ให้ตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำมัน ตักวางเรียงใส่จาน นำกากเครื่องปรุง(แก้เลี่ยนได้ดีมาก)ที่เราตักออกมาก่อนนี้โรยบนน่องไก่(บน)ทอดแต่งหน้าด้วยผักชีและพริกแดงเส้น กินคู่กับน้ำจิ้มไก่
เทคนิคการทำ น่องไก่บน ทอดสมุนไพร
1 ปีกไก่ถ้ามีขนอ่อนติดมาก จะลวกน้ำร้อนจัดๆ ก่อนพอให้หนังตึงจะถอนขนได้ง่ายขึ้น
2 เวลาเติมแป้งโกกิต้องค่อยไเติมและผสมไปเรื่อยๆ ไม่งั้นจะจับเป็นก้อน
3 เวลาตั้งน้ำมันต้องเปิดไฟแรงให้น้ำมันร้อนจัดก่อน แล้วค่อยหรี่ไฟ เวลาทอดจะไม่อมน้ำมัน
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์
เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090
และ 0-5369-9774 เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
1 ความคิดเห็น:
ผมชอบกลิ่นหอมของใบมะกรูดทอด เลยเติมใบมะกรูดลงไปด้วย หอมดี ลองทำทานดูครับ อร่อยดี จะดัดแปลงใช้กับเนื้อไก่ทั้งตัวก็ได้ ไม่ผิดกติกา ผมว่าอร่อยสู้ไก่เฟรนไซส์ได้เลย แต่ราคาประหยัดกว่าเยอะ ถ้าไม่ขี้เกียจทำกิน
แสดงความคิดเห็น