กะทะเหล็กใบแรกของผมเลยนะครับ |
ตอนเผา จะเปลี่ยนสีและมีกลิ่นเหม็น |
เผาจนไหม้ดำอย่างทั่วถึง และไม่มีกลิ่น |
1 เผาครั้งแรกใช้ไฟ(เตาแกส) กลางๆ เผากะทะประมาณ 10 นาที โดยพยายามวนกะทะ ให้ถูกเผาจนทั่ว
ทันทีที่ถูกไฟเผา สีของกะทะก็จะเปลี่ยนสีสวยดี มีกลิ่นเหม็นไหม้คล้ายเผาพลาสติกเลย ดังนั้นแนะนำว่าเปิดพัดลมดูดอากาศทิ้งด้วย ไม่งั้นเวียนหัวแสบจมูกแน่ๆ หลังจากเผากะทะจนทั่วแล้ว ให้นำกะทะไปล้างทำความสะอาดก่อน
2 นำกะทะมาเช็ดให้แห้ง นำไปเผาอีกครั้ง คราวนี้เผานาน 20 นาที พยายามวนกะทะให้ถูกไฟเผาทั่วๆ เผาจนกะทะเปลี่ยนสีอีกครั้ง
3 นำกะทะเหล็กที่ผ่านการเผาครั้งที่ 2 ไปทำความสะอาด เช็ดให้แห้ง นำเผาไฟอีกครั้งให้แห้ง ใส่น้ำมันพืชลงไปเคลือบกระทะให้ทั่วเพื่อป้องกันสนิม แล้วค่อยนำกระทะไปเก็บหรือจะนำไปใช้งานก็ได้เลย
เทคนิคการดูแลรักษากะทะเหล็ก
อย่างที่บอกตอนต้น กะทะที่ทำจากเหล็ก ถ้าไม่ดูแลจะเป็นสนิมได้ง่ายมาก ดังนั้นเมื่อล้างทำความสะอาดแล้ว ต้องเช็ดให้แห้ง ส่วนผมใช้วิธี เอาไปเผาไฟให้แห้งซะเลย แล้วใช้น้ำมันพืชที่ทำกับข้าวนั่นแหละ เคลือบทาให้ทั่วๆ เพื่อป้องกันสนิม
เทคนิคการใช้กะทะเหล็ก
เชฟหรือกุ๊กอาหารจีนจะมีเทคนิคการใช้กะทะเหล็กที่พูดกันว่า กะทะร้อน น้ำมันเย็น นั่นคือก่อนจะทำอาหารเขาจะเผากะทะจนร้อนจัด สังเกตุเห็นมีควันดำขึ้นเลยละครับ แล้วใส่น้ำมันลงไป เคลือบกะทะให้ทั่ว เวลาผัดอาหารเช่น ผัดเส้นก๋วยเตี๊ยว ผัดซีอิ้ว เราจะได้กลิ่นหอมไหม้คล้ายกลิ่นควันไฟ นั่นแหละครับ เทคนิคเพิ่มความหอมคล้ายกลิ่นควันไฟจากเตาให้อาหารอร่อยมากขึ้นของร้านอาหารดังๆ หลายๆร้าน ลองนำไปใช้กันดูครับ เผื่อจะได้เป็น เชฟกะทะเหล็ก กะเขาบ้าง 555
สามารถเข้าไปดูการทำอาหารเมนูอื่นๆ อีกเยอะแยะเลยได้ที่บทความเก่าๆ หรือเข้าไปดูบทความใหม่ๆ เกี่ยวกับการทำอาหารที่เผมพิ่งเขียนใหม่ ได้ที่ เว็บ ก้าวหน้าดอทคอม
เขียนโดย
ศักดิ์เพ็ชร เรืองแพ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น