วันพุธที่ 31 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

สูตรเด็ดทำน้ำจิ้ม น้ำจิ้มขาหมู น้ำจิ้มหมูปิ้ง,หมูย่าง

น้ำจิ้มขาหมูพะโล้
 วันนี้เปลี่ยนบรรยากาศการทำอาหารจากเมนูหนักๆ มาถึงเรื่องการทำน้ำจิ้มกันบ้างดีกว่า เพราะอาหารหลักบางอย่างถึงแม้ปรุงเลอเลิศขนาดไหน ถ้าขาดเรื่องเคียงอย่างน้ำจิ้มแล้ว ความอร่อยหายไปเกินครึ่งทีเดียว เรียกว่าต้องมีน้ำจิ้มเป็นตัวชูรส ความอร่อยจึงจะสะเด็ด วันนี้มีเทคนิคทำน้ำจิ้มอร่อยๆ 2 รายการคือการทำน้ำจิ้มขาหมูพะโล้ และการทำน้ำจิ้มหมูปิ้ง น้ำจิ้มสูตรเด็ดจากร้านอาหารครัวระเบียงปายของเชฟสุรินทร์ ที่ทำไม่ยาก แต่จะทำให้อาหารอร่อยแซบหลายมากยิ่งขึ้น



 ส่วนประกอบและวิธีทำ น้ำจิ้มขาหมูพะโล้
1 เตรียมพริกชี้ฟ้าแดงและเขียว 80 กรัม , พริกขี้หนูสวน 5 กรัม , กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ , เกลือป่น 10 กรัม , น้ำส้มสายชู 100 กรัม , น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

2 โขลกกระเทียม พริกชี้ฟ้า พริกขี้หนูให้ละเอียดแล้วใส่เกหลือป่นลงไปโขลกให้เข้ากัน จากนั้นเติมน้ำส้มสายชูลงไป คนให้เข้ากัน ใส่น้ำตาลทรายลงไปคนให้ละลาย ตักใส่ถ้วยกินกับขาหมูพะโล้ ช่วยให้อาหารอร่อยมากทีเดียว

น้ำจิ้มหมูปิ้ง
 ส่วนประกอบและวิธีทำ น้ำจิ้มหมูปิ้ง,หมูย่าง
1 เตรียมพริกชี้ฟ้าแดง 100 กรัม , กระเทียม 20 กรัม , กระเทียมดอง 10 กรัม , เกลือป่น 15 กรัม , น้ำตาลปีบ 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำส้มสายชู 120 กรัม

2 โขลกพริกชี้ฟ้า กระเทียมและกระเทียมดองด้วยกันให้ละเอียด แล้วใส่เกลือลงไปตำให้เข้ากัน ตักใส่หม้อ เติมน้ำตาลปีบ น้ำส้มสายชูลงไป นำขึ้นตั้งไฟเคี่ยวพอเหนียวเป็นยางมะตูม ยกลงจากเตา ตั้งไว้ให้เย็นกินกับหมูปิ้งหรือหมูย่างก็อร่อย
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม


ขอบคุณข้อมูลจาก  ครัวระเบียงปาย
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์ เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่

โทรศัพท์ 08-7173-7090 และ 0-5369-9774  เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ

ไม่มีความคิดเห็น: