มัสมั่นไก่ |
ส่วนประกอบและวิธีทำ มัสมั่นไก่
1 ตะโพกหรือน่องไก่ 1/2 กิโลกรัม , พริกแกงมัสมั่น 2 ขีด , หัวกะทิ 4 ถ้วยตวง , หางกะทิ 6 ถ้วยตวง , หอมหัวใหญ่หั่นลูกเต๋า 1 ถ้วยตวง , มันฝรั่งหั่นลูกเต๋า 1 ถ้วยตวง , แครอทหั่นลูกเต๋า 1 ช้อนโต๊ะ , ถั่วลิสงปอกเปลือก 1.5 ถ้วยตวง , น้ำมะขามเปียก 1 ถ้วยตวง , น้ำปลา 1/2 ถ้วยตวง , น้ำตาลปีบ 1 ถ้วยตวง
2 ถ้าใช้ตะโพกไก่ให้สับเป็นชิ้นพอคำก่อน
3 หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง ใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟ เปิดไฟอ่อนๆ พอกะทิเริ่มแตกตัวแล้วทยอยใส่หัวกะทิลงไปเรื่อยๆ จนหมด จากนั้นใส่ไก่ลงไป พอไก่สุกดีแล้ว ค่อยใส่หางกะทิลงไปเปิดไฟกลางๆ จากนั้นใส่พริกแกงมัสมั่น คนไปเรื่อยๆ จากนั้นใส่ผักตามลงไป แล้วค่อยปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปีบ และน้ำปลา ชิมรสดู หรี่ไฟลงเคี่ยวจนไก่นิ่มดีแล้ว ตักขึ้นใส่ถ้วยทานคู่กับขนมปังหรือแผ่นมะตะบะ (คล้ายๆ แผ่นโรตี)
เทคนิคการทำ มัสมั่นไก่
1 น้ำตาลปีบก่อนนำมาตวกไปใช้ให้นำไปตั้งไฟให้ละลายก่อน จึงจะได้ส่วนผสมที่ถูกต้อง
2 ที่ต้องเคี่ยวไก่กับกะทิก่อนเพื่อให้มีรสมันถึงข้างในไก่ มีรสผ็ดของพริกแกงอยู่ข้างนอก เรียกได้ว่ารสชาติมีเผ็ดนอก(เล็กน้อย)แต่มีรสมันอร่อยที่ข้างใน
3 ถ้าเป็นอาหารอิสลามแท้จะนิยมใช้เนื้อวัวซึ่งสุกและเปื่อยยากต้องใช้เวลาเคี่ยวนานขึ้น
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์
เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090
และ 0-5369-9774 เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น