ซาโยเต้ผัดไข่ |
ส่วนประกอบและวิธีทำ ซาโยเต้ผัดไข่
1 ซาโยเต้ 2 ขีด เลือกเอาแต่ยอดอ่อนๆ ล้างให้สะอาด ซอยเป็นชิ้นเล็กๆ ชุบน้ำพักไว้ก่อน
2 พริกแดงหั่นเต๋า 1 เม็ด , ข้าวโพออ่อนหั่นเต่า 1 ช้อนโต๊ะ , เห็ดฟางหั่นเต๋า 1 ช้อนโต๊ะ , ไข่ไก่ 1 ฟอง และไข่เป็ด 1 ฟองตีรวมให้เข้ากัน , น้ำมันหอย 1/2 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันงา 1 ช้อนชา , พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา , น้ำมันพืชสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ , กระเทียมสับ 5 กลีบ
3 น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะใส่กระทะตั้งไฟ ใส่ยอดซาโยเต้ชุบน้ำแล้วยกขึ้นใส่กระทะลงไปจ้า ผัดพอให้ผักสลบและนิ่มก่อนแล้วรับตักขึ้นพักไว้ก่อน
4 น้ำมันพืชอีก 1 ช้อนโต๊ะ ใส่กระทะตั้งไฟ ใส่ไข่ที่ตีรวมกันไว้แล้วลงไป โดยเทไข่ให้แบนก่อนพอไข่เริ่มจับตัวจึงค่อยผัดไข่ให้แตกคล้ายการทำไข่กวน พอไข่เริ่มแตกได้ที่ให้ใส่ยอดซาโยเต้ที่ผัดเตรียมไว้แล้วลงไปผัด จากนั้นใส่เครื่องปรุงทุกอย่างลงไป ผัดเร็วๆ ไฟร้อนๆ เปิดไฟแรงๆ ตักเสริฟได้เลย
เทคนิคการทำ ซาโยเต้ผัดไข่
1 การผักผักรวมกับไข่พร้อมๆ กัน จะทำให้ทั้งไข่และผักสุกไม่ทั่ว ดังนั้นจึงต้องแยกผัดกันก่อน จากนั้นจึงค่อยนำมาผัดรวมกันอีกที
2 การผัดผักที่ต้องการรักษาสีเขียวของผักไว้ ต้องนำผักชุบน้ำไว้ให้ชุ่มก่อน เมื่อผักถูกความร้อนในกระทะ ผักจะไม่เปลี่ยนเป็นสีซีดหรือช้ำ และยังคงรักษาความเขียวไว้ได้
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์
เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090
และ 0-5369-9774 เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น