วันเสาร์ที่ 27 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

ลาบทอด กับเทคนิคการทำลาบทอดแบบง่ายๆ

ลาบทอด
 วันนี้มีสูตรและเทคนิคการทำลาบทอด จากร้านอาหารครัวระเบียงปายมาแนะนำ วิธีทำนั้นไม่ยาก คุณเองก็ทำรับประทานได้ง่ายๆ หากทำจำนวนมาก เชฟสุรินทร์บอกว่าก้อนลาบที่ทอดจะสุกช้าไม่ทันใจ ก้ให้นำเข้าไมโครเวฟพอสุกก่อน พอเนื้อหมูเริ่มสุกก็ค่อยนำไปทอดอีกที เพื่อทำสีให้น่ารับประทานขึ้น ผมเองก็อยากจะดัดแปลงเป็นลาบย่างดู น่าจะอร่อย เพราะช่วงนี้หนักไปทางอาหารผัดๆ ทอดๆ แทบทุกวัน




ส่วนประกอบและวิธีทำ ลาบทอด
1 เนื้อหมูสับติดมัน 1 ถ้วยตวง , หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ , ข่าอ่อนหั่นละเอียด 1 ช้อนชา , ตะไคร้หั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ , หริกขี้หนูป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ , ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ , ผักชีฝรั่งหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ , ใบมะกรูดซอย 5 ใบ , ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ

2 ส่วนผสมทุกอย่างนวดผสมกันในกะละมัง ปั้นเป็นก้อนกลมๆ ขนาดพอคำ  แล้วกดให้แบนแบบทอดมัน

3 น้ำมันพืชสำหรับทอด 3 ถ้วยตวงใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อนก่อนแล้วหรี่ลงใช้ไฟกลาง ก่อนนำก้อนลาบลงทอดให้คลุกกับแป้งโกกิ 2 ช้อนโต๊ะก่อน แล้วนำลงทอดจนสุก ตักขึ้นเสริฟพร้อมผักสด

เทคนิคการทำ ลาบทอด
1 เวลาปั้นก้อนลาบสำหรับทอด อย่าปั้นให้ก้อนใหญ่มาก จะสุกยาก  ถ้าต้องการให้สุกเร็วให้นำไปเวฟก่อนก็ได้จะสุกเร็วขึ้นแล้วค่อยนำไปทอดอีกทีเพื่อให้สีสวย เพราะถ้าเวฟอย่างเดียวสีของก้อนลาบจะซีดไม่น่ากิน
2 ถ้าหากนำก้อนลาบไปเวฟก่อน ก่อนนำไปทอดต้องทิ้งก้อนลาบไว้ให้เย็นก่อน หากนำไปทอดทั้งร้อนๆ ก้อนลาบจะแตก
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม


ขอบคุณข้อมูลจาก  ครัวระเบียงปาย
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์ เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่

โทรศัพท์ 08-7173-7090 และ 0-5369-9774  เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ

ไม่มีความคิดเห็น: