ลาบทอด |
ส่วนประกอบและวิธีทำ ลาบทอด
1 เนื้อหมูสับติดมัน 1 ถ้วยตวง , หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ , ข่าอ่อนหั่นละเอียด 1 ช้อนชา , ตะไคร้หั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ , หริกขี้หนูป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ , ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ , ผักชีฝรั่งหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ , ใบมะกรูดซอย 5 ใบ , ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
2 ส่วนผสมทุกอย่างนวดผสมกันในกะละมัง ปั้นเป็นก้อนกลมๆ ขนาดพอคำ แล้วกดให้แบนแบบทอดมัน
3 น้ำมันพืชสำหรับทอด 3 ถ้วยตวงใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อนก่อนแล้วหรี่ลงใช้ไฟกลาง ก่อนนำก้อนลาบลงทอดให้คลุกกับแป้งโกกิ 2 ช้อนโต๊ะก่อน แล้วนำลงทอดจนสุก ตักขึ้นเสริฟพร้อมผักสด
เทคนิคการทำ ลาบทอด
1 เวลาปั้นก้อนลาบสำหรับทอด อย่าปั้นให้ก้อนใหญ่มาก จะสุกยาก ถ้าต้องการให้สุกเร็วให้นำไปเวฟก่อนก็ได้จะสุกเร็วขึ้นแล้วค่อยนำไปทอดอีกทีเพื่อให้สีสวย เพราะถ้าเวฟอย่างเดียวสีของก้อนลาบจะซีดไม่น่ากิน
2 ถ้าหากนำก้อนลาบไปเวฟก่อน ก่อนนำไปทอดต้องทิ้งก้อนลาบไว้ให้เย็นก่อน หากนำไปทอดทั้งร้อนๆ ก้อนลาบจะแตก
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์
เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090
และ 0-5369-9774 เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น