ส่วนประกอบและวิธีทำ หมูแดดเดียว
1 เนื้อหมู 1 กิโลกรัม ล้างให้สะอาด หั่นเป็นเส้นหนา 1/2 นิ้ว ยาว 4 นิ้ว
2 เตรียม รากผักชี 1 ช้อนโต๊ะ , กระเทียม 20 กลีบ , พริกไทยเม็ดตำ 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง , ซอสปรุงรส 1/2 ถ้วยตวง , ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ , เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ , งาขาว 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันสำหรับทอด 4 ถ้วยตวง
3 รากผักชี กระเทียม พริกไทย โขลกรวมกันแล้วนำไปคลุกหมักรวมกับหมู ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ซอสปรุงรส ซีอิ้วขาว เกลือ งาขาว แล้วนำไปตากแดด 1 วัน ประมาณ 5 ชั่วโมง
4 นำหมูที่ตากแดดจนแห้งหมาดดีแล้วเอาไปทอดในน้ำมันจนสุก เวลาทอดงาและกระเทียม(กาก) เมื่อสุกจะหลุดลอยขึ้นมาก่อน ให้ตักเก็บไว้โรยหน้าหมูแดดเดียวตอนเสริฟอีกที กินคู่กับน้ำจิ้มแจ่ว
เทคนิคการทำ หมูแดดเดียว
ถ้าไม่มีแดดให้ตากจะใช้วิธีอบจนแห้งก็ได้ แต่ถ้าเป็นร้านอาหารเขาจะหมักไว้ 1 คืนก่อน โดยใส่ในตะกร้า แล้วเอาของหนักทับเพื่อไล่น้ำออก รุ่งขึ้นจึงค่อยนำเอาไปตากแดด เพื่อให้น้ำปรุงซึมเข้าเนื้อหมูดียิ่งขึ้น
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์
เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090
และ 0-5369-9774 เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น