ห่อหมกหอยแมลงภู่/ภาพจากเน็ต |
ส่วนประกอบและวิธีทำ ห่อหมกหอยแมลงภู่
1 หอยแมลงภู่ตัวใหญ่ 1/2 กิโลกรัม ล้างให้สะอาด ใช้แปรงถูให้เกลี้ยง แล้วเปิดฝาหอยดึงเนื้ออกมา ส่วนฝาหอยล้างให้สะอาด นำไปจัดเรียงใส่จานให้ให้สวยงามจนเต็มจาน
2 เนื้อหอยแมลงภู่ ล้างน้ำสะอาดแล้ว แช่ในน้ำให้หอยพองตัวก่อน จากนั้นให้ล้างด้วยน้ำแป้งมัน 1 ครั้ง น้ำเปล่า 1 ครั้ง แล้วล้างด้วยน้ำแป้งมัน 1 ครั้ง น้ำเปล่าอีก 1 ครั้ง แล้วแช่ในน้ำโซดาประมาณ 5 นาที เพื่อให้เนื้อหอยฟูขึ้นเพื่อกำจัดเศษทรายที่แทรกอยู่ในเนื้อหอยออกให้หมด จากนั้นล้างด้วยน้ำเปล่าอีกรอบ
3 เตรียม พริกแกงสำเร็จรูป 1 ขีด , ไข่เป็ด 1 ฟอง , น้ำกะทิ 3 ถ้วยตวง , พริกชี้ฟ้าหั่นเส้น 2 เม็ด , ใบมะกรูดหั่นเส้น 1/2 ช้อนโต๊ะ , แป้งข้าวเจ้าละลายน้ำ 1 ช้อนโต๊ะ , เกลือ 1/2 ช้อนชา
4 เอากะทิ 1 ถ้วยตวง ใส่กระทะตั้งไฟ ใส่พริกแกงลงไปเคี่ยว เติมเกลือแล้วตีไข่ใส่ลงไป เคี่ยวไฟอ่อนๆ ผัดจนเข้ากัน ใส่น้ำเปล่าลงไป พอเริ่มเดือดแล้วใส่หอยลงไปผัด เน้นใช้ไฟอ่อนๆ พอน้ำในกระทะเริ่มแห้ง เติมกะทิอีก 1.5 ถ้วยตวง ผัดจนเข้ากัน
5 ตักน้ำพริกแกงที่ผัดเนื้อหอยใส่ฝาหอยที่เรียงไว้ในจานก่อนจนทั่วแล้วตักตัวหอยวางเรียงข้างบนเพื่อโชว์เนื้อหอย เอาไปนึ่งในน้ำเดือด 5 นาที พอพริกแกงและหอยสุกดีแล้วยกลงออกมา
6 น้ำกะทิที่เหลือนำขึ้นตั้งไฟ ค่อยๆหยอดน้ำแป้งข้าวเจ้าลงไปพอให้เหนียวข้น แล้วตักหยอดราดบนตัวหอย โรยหน้าด้วยใบมะกรูดและพริกเส้น นำเข้าไปอบในหม้ออีก 2 นาที(ในหม้อยังคงร้อนอยู่เวลานำหอยเข้าไปอบอีกครั้งไม่จำเป็นต้องเปิดไฟ) แล้วยกเสริฟได้เลยกินคู่กับน้ำจิ้มตามชอบ
เทคนิคการทำ ห่อหมกหอยแมลงภู่
1 ตอนเคี่ยวกะทิกับพริกแกง ต้องใช้ไฟอ่อนๆ
2 เปลือกหอยแมลงภู่ ถ้าขยันจะเอามาลับหรือฝนให้คมสามารถนำมาใช้เป็นมีดปอกผลไม้ได้ด้วย
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์
เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090
และ 0-5369-9774 เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น