ส่วนประกอบและวิธีทำ แหนมเนือง
1 เนื้อหมูติดมันบด 1/2 กิโลกรัม , รากผักชี 5 ราก , กระเทียมสับ 3 กลีบ พริกไทยผง 1 ช้อนชา , น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันหอย 1/2 ช้อนโต๊ะ , ไข่ไก่ 1 ฟอง บดรวมให้เข้ากันก่อน ได้ที่ดีแล้วค่อยๆใส่แป้ฃมัน 1 ช้อนโต๊ะลงไปนวดจนเหนียวดีแล้ว นำมาปั้นเป็นก้อนกะพอดีคำ ขนาดประมาณเท่ากับหัวแม่มือ แล้วเสียบไม้คล้้ายลูกชิ้น เอาเข้าเวฟ 3 นาทีพอสุก แล้วนำไปย่างไฟอ่อนๆ ให้ได้กลิ่นหอมของถ่าน ถ้าจะให้สุกเร็วพยายามบีบให้แบนจะสุกง่ายขึ้น
2 มันฝรั่ง 1/2 กิโลกรัม แทงให้เป็นรูก่อนแล้วใช้มีดกากบาทที่เปลือกแล้วนำไปต้มทั้งเปลือก สุกแล้วลองใช้ไม้จิ้มดูถ้าข้างในนิ่มดีแล้วก็ใช้ได้ พอต้มสุกแล้วก็ตักมันฝรั่งขึ้นมาแช่ในน้ำเย็น(น้ำกับน้ำแข็งอย่างละเท่าๆ กัน) แช่ไว้ประมาณ 5 นาที ความร้อนที่สะสมที่มันฝรั่งกับความเย็นของน้ำจะกัดกันทำให้สามารถลอกผิวของมันฝรั่งออกได้ง่ายมาก โดยให้ดึงผิวออกทางรอยกากบาทที่ใช้มีดเฉือนไว้ เสร็จแล้วนำมันฝรั่งที่ได้ไปบด
3 ตีน้ำแหนมเนือง น้ำมะขาม 1 ถ้วยตวง , น้ำตาลปีบ 1/2 ถ้วยตวง , ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง , น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ , ทั้งหมดนำขึ้นตั้งไฟเคี่ยวจนละลายเข้ากันดี ถ้าเหนียวมากให้เติมน้ำลงไปนิดหน่อย พอเดือดแล้วใส่มันฝรั่งบดลงไป เคี่ยวจนเหนียว พักไว้
4 เวลาเสริฟทานคู่กับ แผ่นปอเปี๊ยะเวียดนาม 1 ขีด , กล้วยดิบ มะเฟือง แตงกวา ผักชีฝรั่ง และผักอื่นๆ ตามชอบ ก่อนทานก็ให้นำแผ่นปอเปี๊ยะเวียดนามชุบน้ำให้นิ่มก่อน ตักหมูในข้อ1ใส่ แล้วราดด้วยน้ำราดกินคู่กับผัก
เทคนิคการทำ แหนมเนือง
1 แผ่นปอเปี๊ยะเวียดนามจะเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมใหญ่ๆ ให้เอาจานกลมมาวางทับแล้วมีดกรีดตามรอย จะได้แผ่นกลมสวย ห่อได้ง่ายขึ้น
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์
เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090
และ 0-5369-9774 เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น